Cách làm bột rau củ cho bé ăn dặm bổ dưỡng là gì? Bột rau củ ngày càng được nhiều mẹ lựa chọn bởi sự đơn giản trong nguyên liệu và quy trình chế biến, khi bé chỉ quen với sữa suốt 6 tháng đầu đời, việc chuyển sang giai đoạn ăn dặm yêu cầu một sự chuyển biến nhẹ nhàng. Bột rau củ có hương vị ngọt tự nhiên, giúp bé dễ dàng làm quen và thích thú với việc ăn.

Các mẹ hoàn toàn có thể tự tay làm bột tại nhà, vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho bé, vừa đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn. Bài viết này Isito.vn sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm bột rau củ cho bé ăn dặm mà các mẹ nên biết.

7 cách làm bột rau củ cho bé ăn dặm bổ dưỡng mẹ nên biết
7 cách làm bột rau củ cho bé ăn dặm bổ dưỡng mẹ nên biết

Cách làm bột rau củ cho bé ăn dặm ngon bổ dưỡng

Cách làm bột ăn dặm rau củ từ chuối nghiền cho bé từ 4 tháng tuổi

Chuối giàu chất xơ, dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, miễn dịch của trẻ
Chuối giàu chất xơ, dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, miễn dịch của trẻ

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 quả chuối tiêu chín, 1 muỗng canh nước lọc, hoặc có thể thay thế nước lọc bằng sữa mẹ, sữa công thức khác.

Hướng dẫn cách làm:

  • Dùng máy xay sinh tố xay chuối mịn ra, tùy vào độ đặc lỏng bạn mong muốn mà thêm nước hay sữa vào cho phù hợp. Tốt nhất nên dùng sữa thay vì nước lọc. Nếu không có máy xay bạn cũng có thể nghiền chuối qua rây.
  • Trong quá trình chế biến, chuối có thể chuyển thành màu tím hay nâu nhạt, đây là hiện tượng bình thường, nên các mẹ không cần lo lắng.
  • Thành phẩm sau khi làm xong nên cho bé ăn luôn, không nên để tủ lạnh quá lâu vì chuối rất khó để bảo quản trong tủ lạnh.

Công dụng của bột chuối nghiền cho bé

Trong các cách làm bột rau củ cho bé ăn dặm, các chuyên gia thường khuyên dùng chuối, bởi chuối rất giàu vitamin, khoáng chất, tốt cho sức khỏe của bé. Như chất xơ chống táo bón, tăng hệ miễn dịch, chất tyrosin giúp hỗ trợ sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, giúp bé nhanh nhạy, tư duy tốt hơn, tim mạch khỏe mạnh hơn…

Cách làm bột rau củ cho bé ăn dặm từ trái bơ

Chế biến bơ cho trẻ không nên nấu chín lên, Đây là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin, Kali, Sắt, rất tốt cho sự phát triển của trẻ.
Chế biến bơ cho trẻ không nên nấu chín lên, Đây là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin, Kali, Sắt, rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Mẹ có thể tự làm bột rau củ cho bé rất đơn giản từ trái bơ với nguyên liệu và cách làm như sau:

Nguyên liệu: ½ quả bơ chín và 1 muỗng sữa hoặc nước lọc.

Cách làm bột nghiền trái bơ cho trẻ:

  • Với các bé lớn đã ăn uống dễ dàng thì mẹ chỉ cần dùng thìa xúc phần thịt bơ cho con ăn trực tiếp.
  • Còn với bé đang tập ăn dặm, mẹ nên dùng nĩa để dằm bơ thật nhuyễn, sau đó thêm sữa hoặc nước vào để tạo thành hỗn hợp vừa ăn cho con. Nên cho bé ăn ngay sau khi làm xong.
  • Ngoài ra, mẹ cũng có thể kết hợp bột bơ nghiền với ngũ cốc, rau củ, trái cây khác để tăng sự thơm ngon và bổ dưỡng cho bé.
Xem Thêm Bài Viết  TOP 8 thực phẩm giảm cân siêu hiệu quả an toàn và tiết kiệm

Lợi ích sức khỏe cho bé:

Bơ là trái cây rất dễ ăn, có độ mềm dễ nuốt, khi chế biến dạng bột rau củ thích hợp dùng cho bé từ 4 tháng tuổi trở đi. Đây là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin, Kali, Sắt, rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Công thức làm bơ nghiền cho trẻ cũng rất đơn giản, nhanh gọn, không cần nấu lên. Do đó, đây là một trong những cách làm bột rau củ bổ dưỡng cho bé ăn dặm được nhiều bà mẹ áp dụng.

Bột ăn dặm vị rau củ với cà rốt cho bé từ 4 tháng tuổi

Bột cà rốt ngon ngọt hấp dẫn cho bé ăn dặm từ 4 tháng tuổi
Bột cà rốt ngon ngọt hấp dẫn cho bé ăn dặm từ 4 tháng tuổi

Cách làm bột ăn dặm rau củ cho bé bạn cũng không nên bỏ qua cà rốt. Bởi cà rốt chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sự phát triển trí não, thị lực và tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Nguyên liệu cần có:

Khoảng 6 củ cà rốt ( 450g), rửa sạch, bào vỏ và cắt thành từng khoanh cỡ 1cm.

Cách làm bột cà rốt nghiền cho bé ăn dặm:

  • Cho cà rốt vào nồi hấp hấp trong khoảng 20 phút, đến khi thấy mềm thì lấy ra, phần nước giữ lại.
  • Đem cà rốt vừa hấp xong vào máy xay xay nhuyễn, lấy phần nước hấp hồi nãy thêm vào để tạo thành hỗn hợp đặc, loãng phù hợp theo mong muốn của bạn.
  • Bột cà rốt thành phẩm bạn nên cho bé ăn luôn, có thể dùng riêng hoặc trộn cùng các loại thực phẩm khác. Nếu không ăn hết một lần, mẹ có thể trữ bột cà rốt trong tủ lạnh, ngăn mát thì khoảng 3 ngày, ngăn trữ đông thì bảo quản được khoảng 3 tháng. Nhưng vẫn khuyến khích cho bé ăn luôn để đảm bảo dinh dưỡng tối đa.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy bột nghiền cà rốt này đem nấu cháo ếch rất bổ dưỡng cho bé.

Cách nấu bột ăn dặm rau củ cho bé từ bí đỏ

Cách nấu bột rau củ cho bé từ bí đỏ được nhiều bà mẹ áp dụng
Cách nấu bột rau củ cho bé từ bí đỏ được nhiều bà mẹ áp dụng

Các cách làm bột rau củ quả tốt nhất cho bé ăn dặm không thể bỏ qua bí đỏ nghiền. Ngoài những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, bí đỏ còn có hương vị ngọt mềm thơm ngon, màu sắc bắt mắt được các bé rất yêu thích.

Chuẩn bị: Khoảng 450g bí đỏ, 15ml sữa hoặc nước.

Hướng dẫn các bước chế biến:

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ, đem hấp cho đến khi chín mềm nhừ. Trường hợp dùng sữa thì mẹ cần đun sữa với bí ở mức lửa nhỏ cho tới khi chín mềm. Sau đó nghiền nhỏ hỗn hợp trên.
  • Nấu bột bí đỏ cho trẻ không nên đun hầm quá lâu sẽ làm mất đi đáng kể lượng vitamin, khoáng chất có trong bí.
  • Công thức làm bột rau củ cho bé này bạn cũng có thể áp dụng cho nguyên liệu là khoai lang, thích hợp dùng cho bé từ 6 tháng tuổi.

Đậu Hà Lan nghiền cho bé từ 7 tháng tuổi

Đậu Hà Lan rất giàu chất xơ, sắt, vitamin C, vitamin B6, acid folic tốt cho bé
Đậu Hà Lan rất giàu chất xơ, sắt, vitamin C, vitamin B6, acid folic tốt cho bé

Công thức chế biến bột rau củ bổ dưỡng cho bé tiếp theo mẹ có thể làm dễ dàng tại nhà, đó là bột nghiền đậu Hà Lan. Đậu Hà Lan rất giàu chất xơ, sắt, vitamin C, vitamin B6, acid folic tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch và hệ miễn dịch của trẻ.

Nguyên liệu: 480g hạt đậu Hà Lan. Nếu mua loại hạt đã được cấp đông thì cần rã đông trước khi chế biến. Nước hoặc sữa.

Cách thực hiện:

  • Tiến hành hấp đậu trong khoảng 6 phút, hoặc đến khi đậu chín mềm. Sau đó vớt đậu ra, giữ lại cả phần nước mà đậu tiết ra trong quá trình hấp.
  • Sau đó đem xay nhuyễn đậu, chế thêm nước hấp vào sao cho đạt được độ đặc, loãng thích hợp.
  • Bột đậu nghiền Hà Lan cho bé nếu dùng không hết có thể bảo quản trong tủ đông. Khi lấy ra dùng tiếp có thể thêm chút nước hoặc sữa để hâm nóng lại trước khi cho bé ăn.
Xem Thêm Bài Viết  Uống nước ép cần tây đúng cách chỉ có lợi không có hại

Cách mix bột rau súp lơ cho bé ăn dặm giúp tăng cường miễn dịch

Súp lơ xanh là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, C, K, các loại vitamin thuộc nhóm B, và nhiều khoáng chất như canxi và kẽm, đạm thực vật cùng chất xơ quan trọng. Hơn nữa, súp lơ xanh cũng giúp củng cố hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh dị ứng như hen suyễn và cảm cúm, rất phù hợp cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.

Nguyên liệu:

Súp lơ xanh: 20g

Bột ăn dặm theo sở thích: 10g

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Làm sạch súp lơ xanh, chia thành từng mảnh nhỏ. Tiếp theo, hấp hoặc luộc súp lơ cho đến khi mềm và sau đó xay mịn.

Bước 2: Trên bếp, đặt nồi chứa 200ml nước lọc. Thêm 10g bột ăn dặm vào nước và khuấy đều khoảng 2 phút. Giảm lửa và đun thêm khoảng 3 phút trước khi tắt bếp.

Bước 3: Đổ hỗn hợp ra bát và để nguội một chút. Bạn có thể trộn bột súp lơ xanh với bột ăn dặm và cho bé thưởng thức, hoặc bạn cũng có thể phục vụ riêng lẻ để bé có thể thử nếm từng hương vị.

Kết hợp bột ăn dặm với rau củ quả bí đỏ giúp bé sáng mắt

Bí đỏ với hương vị ngọt và màu sắc đẹp mắt chắc chắn sẽ khiến bé mê mải. Bí đỏ chứa nhiều carotene, một chất được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A, hỗ trợ cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh mắt như đục thủy tinh thể. Để giúp bé có đôi mắt sáng khỏe, mẹ nên bổ sung bí đỏ vào chế độ ăn của bé từ 6 tháng tuổi.

Dưới đây là hướng dẫn để mẹ tạo ra một bát bột ăn dặm bí đỏ cho bé:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bí đỏ: 20g

Bột ăn dặm: 10g

Nước: 150ml

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch bí đỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó hấp cho tới khi mềm. Tiếp tục xay bí đỏ thành hỗn hợp mịn.

Bước 2: Pha bột ăn dặm với nước cho đến khi tan hoàn toàn và nấu chín trên bếp.

Bước 3: Khi bột đã nguội, trộn cùng với bí đỏ đã xay. Và vậy là mẹ đã có một bát bột bí đỏ giàu dinh dưỡng cho bé rồi.

Cách làm bột rau củ sấy khô tiện lợi cho bé ăn dặm

Bột rau, củ, quả sấy khô đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều bà mẹ cho bé ăn dặm,
Bột rau, củ, quả sấy khô đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều bà mẹ cho bé ăn dặm,

Bột rau, củ, quả sấy khô đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều bà mẹ cho bé ăn dặm, vì nó giữ được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và đảm bảo an toàn, vệ sinh. Điều này giúp giảm thiểu mối quan tâm về thực phẩm bẩn. Dù vậy, giá cả của bột rau củ sấy khô không phải lúc nào cũng phải chăng.

Dù mỗi loại rau củ, quả có sự khác biệt, nhưng quy trình chế biến chủ yếu chỉ tập trung vào cách sấy. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp sấy khô đó là gì.

Cách làm bột rau củ ăn dặm bằng phương pháp sấy nóng

Ưu điểm của phương pháp này bao gồm khả năng sấy lượng lớn trong thời gian ít và tiết kiệm công sức
Ưu điểm của phương pháp này bao gồm khả năng sấy lượng lớn trong thời gian ít và tiết kiệm công sức

Sấy nóng sử dụng nhiệt độ trên 50 độ C, giúp loại bỏ nước từ rau củ nhanh chóng. Ưu điểm của phương pháp này bao gồm khả năng sấy lượng lớn trong thời gian ít và tiết kiệm công sức.

Tuy nhiên, nhiệt độ cao có thể làm mất hương vị, màu sắc và chất dinh dưỡng của rau củ, làm cho chúng trở nên khô và cứng, khó xay thành bột mịn. Dù có những hạn chế, sấy nóng vẫn là lựa chọn kinh tế và tiện lợi nhất trong những phương pháp trên.

Hướng dẫn làm bột rau củ quả an toàn cho bé tại nhà bằng phương pháp sấy:

Xem Thêm Bài Viết  Ống hút rau củ Vistraws – Sáng kiến giúp bảo vệ môi trường

Chuẩn bị

  • Rau, củ, quả mong muốn
  • Máy sấy hoặc nồi chiên không dầu
  • Máy xay

Thực hiện

Bước 1: Rửa sạch rau củ quả, bỏ vỏ và cắt nhỏ, sau đó để ráo nước.

Bước 2: Sấy nguyên liệu bằng máy sấy. Nếu không có, có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc phơi ngoài trời trong khoảng 3 – 4 ngày tuỳ theo điều kiện thời tiết.

Bước 3: Xay rau củ quả sấy khô thành bột mịn.

Bước 4: Bảo quản bột trong lọ thủy tinh hoặc túi kín đáo.

Nếu hấp trước khi sấy, màu của củ sau khi sấy sẽ rực rỡ hơn so với phơi nguyên trạng. Đối với rau, mẹ nên xếp từng lá một cách đều đặn; còn củ nên được thái mỏng để sấy nhanh hơn.

Các loại củ như khoai tây, cà rốt sau khi hấp vẫn giữ được độ cứng, mẹ có thể thái lát và sấy như bình thường.

Đối với các loại củ mềm sau khi hấp, như bí đỏ, mẹ nên nghiền chúng thành hỗn hợp mịn, sau đó trải lên một tờ giấy trên khay, phủ thêm một tờ giấy khác lên trên và dùng chày hoặc tay để cán cho phẳng.

Cách làm bột rau củ quả cho bé ăn dặm bằng phương pháp sấy thăng hoa

Bột rau củ quả sấy thăng hoa là phương pháp hàng đầu hiện nay. Sử dụng nhiệt độ -30 độ C hoặc hút chân không, phương pháp này giúp sấy rau củ quả đạt độ giòn cao, dễ xay và giữ màu sắc, hương vị cùng dinh dưỡng tốt nhất.

Nguyên liệu:

  • Máy sấy thăng hoa
  • Rau củ quả tươi
  • Máy nghiền
  • Lọ thủy tinh

Cách làm:

  • Rửa sạch rau củ quả và cắt thành lát mỏng.
  • Đặt lát rau củ đã cắt vào máy sấy thăng hoa.
  • Sau khi sấy khô, cho nguyên liệu vào máy nghiền để biến thành bột.
  • Đựng bột vào lọ thủy tinh để dùng dần.

Cách làm bột rau củ ăn dặm bằng phương pháp sấy lạnh

Sấy lạnh áp dụng nhiệt độ thấp (khoảng 14 đến – 400 độ C) và không khí cực khô để loại bỏ hơi nước từ rau củ. Cách này mang đến nhiều lợi ích: Sấy lạnh giữ được màu sắc, hương vị và dinh dưỡng tốt hơn so với sấy nóng, khiến bé thêm thích thú khi ăn, quá trình sấy chỉ mất khoảng 6-8 tiếng, giúp tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý một số hạn chế: Rau củ sau khi sấy có kết cấu dai và khó xay mịn, các chất xơ trong rau củ khó được nghiền mịn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Các loại rau, củ, quả cần làm
  • Máy sấy lạnh
  • Máy xay sinh tố
  • Lọ thủy tinh để bảo quản

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch rau củ, tách vỏ ra và cắt thành lát mỏng. Để cho nước trong rau củ tự giọt xuống.

Bước 2: Cho rau củ đã chuẩn bị vào máy sấy lạnh và tiến hành sấy theo hướng dẫn của máy.

Bước 3: Khi rau củ đã sấy hoàn toàn, mẹ đưa chúng vào máy xay sinh tố và xay mịn.

Bước 4: Bảo quản bột trong lọ thủy tinh hoặc túi hút chân không để đảm bảo độ tươi ngon.

Lưu ý: Mẹ nên sắm một máy sấy lạnh mini chất lượng thông qua các sàn thương mại điện tử hoặc website uy tín để đảm bảo bột rau củ cho bé luôn tốt nhất.

Qua các hướng dẫn chi tiết về 7 cách làm bột rau củ cho bé ăn dặm của isito.vn, hy vọng mẹ đã nắm vững cách làm bột rau củ thơm ngon, bổ dưỡng cho bé. Mẹ hãy thử nghiệm và sáng tạo thêm để mỗi bữa ăn dặm của bé luôn phong phú và đầy màu sắc. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và thích thú với những bữa ăn do chính tay mẹ chuẩn bị!