Bật mí 9 món ngon từ măng tây dễ làm, bổ dưỡng cho cả nhà
Măng tây được đánh giá là một trong những loài rau giàu giá trị dinh dưỡng nhất hiện nay. Món ăn chế biến từ măng tây rất đa dạng. Nhưng măng tây nấu gì ngon mà vẫn giữ được các thành phần quý giá cho sức khỏe sẽ cần chút bí quyết mà không phải ai cũng biết. Dưới đây chúng tôi bật mí tới bạn 9 món ngon từ măng tây vừa dễ thực hiện, vừa rất bổ dưỡng cho cơ thể.
Món măng tây chần
Măng tây chần hay nhiều người gọi là măng tây luộc là món ngon từ măng tây có cách chế biến đơn giản nhất. Bạn chỉ cần nấu một nồi nước có cho thêm ít muối. Sau khi nước sôi thì cho măng tây đã được sơ chế vào, chần sơ trong khoảng 2-3 phút. Tiếp đó thì vớt rau măng tây ra, cho vào tô nước lạnh để giữ được độ xanh giòn của măng tây.
Món măng tây chần tuy đơn giản nhưng giàu giá trị dinh dưỡng, dùng để ăn kèm với các món chính. Hoặc bạn cũng có thể đem măng tây đã chần qua để làm món xào, hay món salad.
Món măng tây chần đơn giản nhưng ngon miệng, giàu vitamin
Xem thêm >>> 12 Tác dụng của măng tây đối với sức khỏe đã được chứng minh
Món ngon măng tây xào tỏi
Cách làm măng tây xào tỏi cũng rất dễ dàng, ai cũng có thể thực hiện được. Bạn chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo trình tự các bước dưới đây.
Nguyên liệu:
- 200g măng tây
- Tỏi băm
- Dầu ô liu, muối, tiêu
Các bước làm măng tây xào tỏi:
- Rau măng tây đem rửa sạch, vứt bỏ phần cứng, già, phần để dùng thì cắt thành khúc vừa ăn.
- Cho chảo lên bếp, cho dầu ô liu vào, khi dầu đã nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho măng tây vào xào nhanh, đều, để lửa to.
- Rau chín được 60% thì cho gia vị muối, tiêu vào cho hợp khẩu vị, đảo nhanh trong khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp.
Xem Thêm Bài Viết 10 Công dụng của cải Kale cực tốt cho sức khỏe bạn nên biết
Măng tây xào tỏi ăn nóng rất ngon, dầu oliu giúp món này không quá ngấy, lại tốt cho sức khỏe.
Măng tây xào thịt bò
Top các món ngon từ măng tây không thể bỏ qua măng tây xào thịt bò. Điểm cần chú ý trong cách làm măng tây xào thịt bò ngon và hấp dẫn là giữ được màu xanh của rau và độ mềm của thịt. Bạn thực hiện như sau.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g thịt bò thăn
- 200g măng tây
- 1 củ cà rốt
- Tỏi, hành tím
- Dầu ăn, nước mắm, dầu hào, đường, muối, tiêu
Các bước chế biến món măng tây xào thịt bò:
- Thịt bò thái mỏng, sau đó đem ướp với hành tím băm nhỏ, tiêu, dầu ăn, dầu hào trong khoảng 15 phút. Cho dầu ướp cùng thịt ngay từ đầu là bí quyết nhỏ để thịt sẽ mềm, không bị dai khi xào.
- Măng tây rửa sạch, để ráo rồi loại bỏ phần già cứng, sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi vừa ăn.
- Măng tây và cà rốt trước khi đem xào cần được chần qua nước sôi với chút muối để giữ được độ xanh cho rau và độ mềm cho cà rốt .
- Bắc chảo lên, cho dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào hơi tái, tiếp đến cho măng tây và cà rốt vào, đảo nhanh và đều tay.
- Nêm nếm lần cuối cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho món ăn ra đĩa, rắc thêm ít tiêu, vậy là bạn đã có được món măng tây xào thịt bò thơm ngon, hấp dẫn.
Xem thêm >>> Bà bầu ăn măng tây được không? Cần đặc biệt lưu ý những gì?
Canh sườn nấu măng tây
Canh sườn nấu măng tây cũng là một trong những món ăn chế biến từ măng tây vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi. Để chế biến món canh sườn măng tây, bạn cần những nguyên liệu và cách làm như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200g sườn heo
- 200g măng tây
- 1 miếng đậu phụ trắng
- Hành lá, muối, đường, nước mắm
Các bước thực hiện:
- Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần già cứng, sau đó cắt thành khúc vừa ăn.
- Sườn heo đem luộc sơ qua cho sạch và đỡ mùi tanh, sau đó cho vào một nồi nước mới để nấu canh.
- Hầm sườn trong khoảng 45 phút, trong quá trình hầm nhớ vớt bọt để nước không bị đục.
- Khi thịt đã mềm thì cho thêm đậu hũ vào, nêm muối, mắm, đường cho vừa khẩu vị.
- Cuối cùng cho rau măng tây vào nấu chín thì múc ra bát, rắc thêm ít hành lá, bột tiêu làm tăng thêm hương thơm và độ hấp dẫn cho bát canh.
Xem Thêm Bài Viết 5 Cách trị mụn bằng nghệ tươi đánh bay nốt mụn “cứng đầu”
Súp măng tây với cua
Súp cua măng tây vừa lạ miệng, vừa thanh mát, bổ dưỡng, rất thích hợp cho tiết trời mùa hè.
Nguyên liệu:
- 200g thịt cua đã làm sạch
- 300g măng tây xanh
- 3g nấm mèo
- 2 quả trứng gà
- 3 thìa bột bắp pha với nước lọc thành hỗn hợp nước bột bắp
- Gia vị mắm, muối, tiêu, đường
Các bước chế biến súp cua măng tây:
- Cua sau khi sơ chế, làm sạch thì đem luộc chín, tách lấy thịt riêng, giữ lại khoảng 300ml nước luộc.
- Măng tây cắt bỏ phần già cứng, đem rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Nấm mèo đem ngâm cho mềm rồi cắt sợi nhỏ.
- Trứng gà đập ra tô, khuấy tan đều.
- Cho nồi nước luộc cua lên bếp đun sôi, nước sôi thì cho nấm vào. Đừng quên vớt bọt để nước không bị đục.
- Bước tiếp theo cho thịt cua và măng tây vào, đun sôi trong khoảng 2 phút thì cho trứng gà vào, vừa đổ vừa khuấy trứng thành sợi.
- Bước cuối cùng cho gia vị và nước bột bắp vào, tiếp tục khuấy đều để súp sánh lại là tắt bếp.
Cháo măng tây cho bé ăn dặm
Một trong những món ngon từ măng tây cho bé thường được các bà mẹ áp dụng đó là món cháo măng tây. Đây là món ăn dặm lý tưởng cho con yêu, giúp bổ sung rất nhiều vitamin, dưỡng chất, có hương vị thơm ngon, giúp bé thưởng thức một cách dễ dàng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 20g gạo tẻ
- 150g măng tây
- 20g tôm tươi
- Muối, dầu ô liu
Các bước làm cháo măng tây:
- Gạo sau khi vo sạch thì cho vào nồi đun thành cháo.
- Sau khi cháo đã nhừ thì cho tôm vào đảo đều. Trước đó tôm cần được sơ chế và băm nhuyễn.
- Rau măng tây cắt bỏ phần già cứng, đem rửa sạch rồi băm nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Sau khi tôm chín thì cho măng tây vào nấu tiếp trong khoảng 3-5 phút.
- Bước cuối cùng là nêm nếm gia vị cho phù hợp.
Xem thêm >>> Hướng dẫn cách sơ chế măng tây dễ dàng chuẩn từng bước
Món gỏi măng tây ngon ngọt
Gỏi măng tây chua chua ngọt ngọt chính là một trong những món ngon từ măng tây bạn không nên bỏ qua cho bữa cơm của cả gia đình. Cách chuẩn bị nguyên liệu và các bước chế biến vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu:
- 200g măng tây
- 200g mực ống
- 100g tôm tươi
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Giấm, đường, dầu oliu, rau thơm, đậu phộng
Quy trình chế biến gỏi măng tây:
- Măng tây sau khi sơ chế thì đem cắt khúc khoảng 5 cm.
- Chần sơ măng tây với nước sôi có pha chút muối rồi vớt ra để vào tô nước lạnh để giữ độ giòn và màu xanh cho rau.
- Tôm tươi đem lột vỏ, rút chỉ lưng rồi luộc chín.
- Mực ống sau khi làm sạch thì cắt miếng khứa ca rô xéo cho đẹp rồi đem luộc chín.
- Cà rốt, củ hành tây gọt vỏ, thái sợi.
- Cho măng tây, mực ống, tôm, cà rốt, hành tây vào tô rồi thêm giấm, đường, dầu ô liu vào trộn đều cho thấm gia vị.
- Cuối cùng bày ra đĩa, rắc rau thơm và đậu phộng đã được đâm nhỏ lên trên. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món gỏi măng tây cho mình.
Xem Thêm Bài Viết Hướng dẫn cách làm mì rau củ tại nhà đơn giản và ngon miệng
Sinh tố măng tây và táo
Món ngon từ măng tây cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là sinh tố măng tây và táo. Một cốc sinh tố măng tây thanh mát ngày hè không chỉ để giải khát mà còn rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt, giải độc và làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân tuyệt vời.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g rau măng tây
- 1 trái táo
- 1/4 trái chanh
- Mật ong
Các bước thực hiện:
- Măng tây rửa sạch, bỏ phần già cứng, lấy phần non cắt khúc.
- Táo rửa sạch rồi đem cắt múi nhỏ.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
- Cho cùng lúc măng tây và táo cắt múi vào máy ép lấy nước, sau đó cho thêm ít nước chanh vào.
- Cuối cùng cho mật ong vào khuấy đều, vậy là bạn đã có được cốc sinh tố măng tây + táo vô cùng hấp dẫn, tươi mát rồi.
Như vậy, GÓC SỨC KHỎE tuần này đã hướng dẫn đến bạn cách chế biến 9 món ngon từ măng tây rất đơn giản, dễ thực hiện. Măng tây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, phù hợp sử dụng cho mọi lứa tuổi. Do đó, bạn đừng quên thường xuyên bổ sung loại rau này vào thực đơn ăn uống hàng ngày cho cả gia đình nhé.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm sản phẩm bột sinh tố măng tây Isito, một thực phẩm bổ sung rất chất lượng do Công ty TNHH Thực phẩm ISITO nghiên cứu sản xuất. Sinh tố măng tây Isito làm từ măng tây hữu cơ sạch, không thuốc trừ sâu, không thuốc bảo vệ thực vật. Sản phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc.