Rau măng tây không quá xa lạ trong bữa cơm của các gia đình Việt. Tuy vậy, công dụng từ loài rau này lại không phải ai cũng biết. Trên thực tế, tác dụng của măng tây đã được khoa học chứng minh giúp mang lại hàng loạt lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, làm đẹp. Măng tây xanh còn được ví là “hoàng đế” dinh dưỡng của các loài rau. Vậy lợi ích thực sự từ loài rau này là gì?

12 Tác dụng của măng tây đối với sức khỏe đã được chứng minh

Nhiều công dụng tuyệt vời từ măng tây mà nhiều người không biết

Măng tây giúp tăng cường hệ miễn dịch

Măng tây, đặc biệt là măng tây xanh, được đánh giá là đứng top đầu các loại rau giàu dinh dưỡng nhất. Với nguồn dinh dưỡng đa dạng, đặc biệt chứa hàm lượng cao vitamin E, D, chất xơ, công dụng của rau măng tây giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Sử dụng rau măng tây, hay các sản phẩm từ cây măng tây vì thế rất tốt cho sức khỏe nói chung, giúp hệ miễn dịch chống chọi tốt hơn với bệnh tật.

Tác dụng của măng tây với tim mạch

Măng tây được chứng minh rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Đó là nhờ thành phần Potassium (kali) và folate có nhiều trong loại rau này, có tác dụng hỗ trợ điều hòa huyết áp, bảo vệ tim mạch. Trong khi đó, hàm lượng chất xơ cao trong măng tây giúp giảm cholesterol xấu dư thừa trong máu.

Ngoài ra, trong cây măng tây còn chứa nhiều rutin, chất này có tác dụng bảo vệ mao mạch máu, cải thiện hệ thống tuần hoàn tốt hơn.

rau măng tây

Rau măng tây gồm nhiều loại khác nhau

Ăn măng tây tốt cho hệ tiêu hóa

Bổ sung măng tây thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày sẽ tốt cho hệ tiêu hóa. Loại thực phẩm này có tác dụng tăng cường lợi khuẩn, đặc biệt là lợi khuẩn lactobacilli và bifidobacteria trong đường ruột. Đó là nhờ chất inulin, một loại carbohydrate chứa nhiều trong măng tây.

Ngoài khả năng giúp lợi khuẩn sinh sôi phát triển tốt, chất inulin trong măng tây còn đóng vai trò là một chất dinh dưỡng quan trọng, là một sự bổ sung cần thiết để đường ruột hoạt động tốt hơn.

Tác dụng của măng tây đối với hệ tiêu hóa tất nhiên không thể bỏ qua vai trò của chất xơ. Với hàm lượng đáng kể, chất xơ giúp nhuận tràng và điều trị táo bón hiệu quả.

Với lợi ích tuyệt vời này, những người có hệ tiêu hóa kém, ăn uống khó tiêu, táo bón, thường được khuyên bổ sung rau măng tây, sinh tố măng tây, bột măng tây… vào chế độ ăn uống hàng ngày.

công dụng của măng tây

Thành phần dinh dưỡng ấn tượng của rau măng tây

Măng tây giúp chống viêm hiệu quả

Một trong những lợi ích của măng tây được khoa học chứng minh đó là khả năng chống viêm. Cũng nhờ công dụng chống viêm và tăng cường tiết chế insulin hiệu quả, mà măng tây còn có tác dụng giúp hấp thụ đường glucose trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Khả năng chống viêm của măng tây còn biểu hiện ở tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi mật… Hiệu quả này được cho là đến từ các chất chống oxy hóa có trong loài rau này.

Công dụng của măng tây giúp ngăn ngừa ung thư

Trong cây măng tây có chứa một thành phần rất đặc biệt, đó là glutathione. Glutathione nổi tiếng được xem là “mẹ của các chất chống oxy hóa”. Theo đó, chất này có đặc tính chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ, từ đó cho hiệu quả tích cực trong phòng ngừa và hỗ trợ chữa trị các bệnh ung bướu.

Ngăn ngừa bệnh loãng xương

Rau măng tây là nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng cao Canxi và Vitamin K, những dưỡng chất vô cùng tốt cho xương khớp. Do đó, tiêu thụ các món ăn, sản phẩm từ măng tây thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, phòng ngừa bệnh loãng xương và các bệnh xương khớp khác.

12 Tác dụng của măng tây đối với sức khỏe đã được chứng minh

Măng tây có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

Xem thêm >>> Bật mí 9 món ngon từ măng tây dễ làm, bổ dưỡng cho cả nhà

Măng tây giúp tăng cường sức khỏe tình dục

Tác dụng của măng tây với nam giới giúp tăng cường sức khỏe tình dục. Nhưng điều này cũng được chứng minh tương tự ở nữ giới. Tức là, việc bổ sung măng tây tốt cho cả sức khỏe sinh lý cả nam và nữ giới.

Nguyên nhân là trong cây măng tây có chứa nhiều vitamin B6, Folate, có tác dụng điều tiết hormone sinh dục hiệu quả, giúp đời sống vợ chồng thăng hoa hơn.

Tác dụng của măng tây với bà bầu

Nhiều mẹ bầu phân vân không biết bà bầu có nên ăn măng tây không. Câu trả lời là CÓ. Không những thế, rau măng tây còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và thai nhi.

Cụ thể, măng tây chứa nhiều vitamin tốt cho phụ nữ mang thai, giúp tăng cường hệ miễn dịch, đào thải độc tố, bảo vệ mẹ bầu trước các yếu tố ô nhiễm, độc hại. Đặc biệt, măng tây chứa nhiều axit folic, một chất rất quan trọng cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh trẻ nhỏ.

Ngoài ra, chất xơ của măng tây còn có tác dụng cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, ung thư vú trong thời kỳ mang thai.

tác dụng của măng tây với bà bầu

Bà bầu nên bổ sung măng tây để tốt cho sức khỏe cả con và mẹ

Xem thêm >>> Bà bầu ăn măng tây được không? Cần đặc biệt lưu ý những gì?

Lợi ích của măng tây giúp làm đẹp da

Thường xuyên ăn rau măng tây hay uống sinh tố măng tây rất tốt cho làn da, giúp da bạn sáng khỏe lên trông thấy. Đó chính là nhờ hàm lượng cao vitamin C, A có trong loài rau xanh này. Chúng là 2 chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da trước gốc tự do; vitamin C bên cạnh đó còn hỗ trợ tổng hợp collagen giúp làm đẹp da, chống lão hóa hiệu quả.

Bên cạnh đó, thành phần glutathione được nhắc đến trong phần ung thư ở trên, cũng đồng thời là chất chống oxy hóa tuyệt vời cho da, bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa như nám, tàn nhang, nếp nhăn, đồi  mồi…

Tác dụng chống trầm cảm của măng tây

Công dụng măng tây còn được biết đến với khả năng phòng ngừa chứng trầm cảm. Lợi ích này ít người biết đến nhưng hiệu quả lại rất tích cực. Măng tây giúp bổ sung hai thành phần quan trọng là vitamin B12 và Folate – 2 yếu tố khi thiếu hụt thường dẫn đến chứng trầm cảm.

Do đó, bổ sung măng tây thường xuyên giúp cải thiện rất tốt tinh thần, tâm trạng, xua tan stress, căng thẳng, giúp bạn lạc quan, vui vẻ hơn.

lợi ích của măng tây

Rất nhiều lợi ích sức khỏe từ măng tây đã được chứng minh

Ăn măng tây tốt cho sức khỏe đôi mắt

Điều này là hoàn toàn đúng. Bởi tác dụng của măng tây giúp bổ sung lượng vitamin A, Beta Carotene dồi dào rất tốt cho mắt, giúp cải thiện thị lực, cho đôi mắt sáng khỏe, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh liên quan về mắt ở mọi lứa tuổi.

Tác dụng giảm cân bất ngờ

Ngoài những lợi ích sức khỏe làm đẹp trên, tác dụng của cây măng tây, đặc biệt là sinh tố măng tây còn giúp giảm cân giữ dáng hiệu quả.

Măng tây thường được sử dụng trong thực đơn của những người ăn kiêng, người bị thừa cân béo phì. Đó là bởi loài rau này chứa lượng calo và chất béo bão hóa thấp, lượng chất xơ cao, có tác dụng hỗ trợ giảm cân, duy trì vóc dáng khỏe đẹp cho các chị em.

Sinh tố cần tây

Sinh tố cần tây hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Xem thêm >>> Hướng dẫn cách sơ chế măng tây dễ dàng chuẩn từng bước

Trên đây là 12 tác dụng tuyệt vời của rau măng tây đối với sức khỏe và làm đẹp. Qua đó có thể thấy, măng tây là một thực phẩm không chỉ có thể dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe cả gia đình. Vì vậy, bạn đừng quên thường xuyên bổ sung loài rau xanh này trong các bữa cơm hàng ngày cho cả nhà nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sản phẩm Sinh tố măng tây Isito, một sản phẩm bổ sung chất lượng từ Công ty TNHH Thực phẩm ISITO, hiện rất được ưa chuộng trên thị trường.

Sinh tố măng tây Isito được chiết xuất từ nguồn măng tây hoàn toàn hữu cơ, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng của măng tây, giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Sinh tố măng tây Isito

Xem chi tiết: Sinh tố măng tây Isito

Thông tin chi tiết sản phẩm, mời bạn liên hệ Hotline: 1900 886 800 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm các tin tức Sức khỏe hàng đầu khác tại GÓC SỨC KHỎE!