Cách làm mì rau củ tại nhà đơn giản và ngon miệng? Mì là món ăn ngon miệng được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên chắc hẳn có rất nhiều người lo lắng các chất bảo quản trong mì ăn liền sẽ gây hại cho sức khỏe. Thấu hiểu nỗi niềm này chúng tôi xin được giới thiệu đến bạn cách làm mì rau củ – đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cùng Isito.vn tìm hiểu nhé.
![Bật mí cách làm mì rau củ tại nhà đơn giản và ngon miệng](https://isito.vn/wp-content/uploads/2023/08/bat-mi-cach-lam-mi-rau-cu-tai-nha-don-gian.jpg)
TÓM TẮT
Cách làm mì rau củ tại nhà đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mì rau củ
![Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mì rau củ tại nhà](https://isito.vn/wp-content/uploads/2023/08/Nguyen-lieu-can-chuan-bi-de-lam-mi-rau-cu-tai-nha-1.jpg)
Để có được món mì rau củ hữu cơ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:
- 150g bột mì đa dụng
- 80gram nước rau củ quả theo sở thích của mỗi người.
- ½ thìa muối
- 5gram dầu ăn
- Một số các dụng cụ khác như máy xay, máy ép, máy cán mì, cây cán bột, dao, thớt, màng bọc thực phẩm…
Cách làm mì rau củ tự nhiên tốt cho sức khỏe
![Các loại rau củ tươi thường được dùng để tạo màu cho sợi mì](https://isito.vn/wp-content/uploads/2023/08/Cac-loai-rau-cu-tuoi-thuong-dung-de-tao-mau-cho-soi-mi.jpg)
Bước 1: Sơ chế rau củ
Chuẩn bị một số các loại rau củ như củ dền, cà rốt, rau cải,… tùy theo sở thích.
Rửa sạch nguyên liệu, cắt thành miếng nhỏ rồi đem xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt.
Bước 2: Nhào bột
Cho bột mì đa dụng, muối và nước cốt rau củ đã chuẩn bị vào nhào cho đến khi tạo thành khối bột đồng nhất và kết dính lại với nhau đồng đều. Nếu bạn làm mì dành cho bé ăn dặm, có thể sử dụng các loại rau xanh như cải bó xôi mà không cần xay quá nhuyễn hoặc lọc bỏ các phần thừa. Hãy trộn chúng trực tiếp vào mì để cung cấp thêm chất xơ cho bé.
Bọc khối bột này vào màng bọc thực phẩm và đem ủ trong khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Cán bột
Sau thời gian ủ khoảng 1 tiếng, bạn đem khối bột ra để chuẩn bị cán, có thể cán bằng tay hoặc bằng máy.
Rắc một chút bột mì lên mặt phẳng rồi cho khối bột đã ủ lên, dùng cây cán bột để ấn dẹt, đều, mỏng.
Bạn nên cán bột khoảng 3-4 lần để khối bột được cứng và dai hơn.
Bước 4: Tạo hình sợi mì
Ở lần cán bột cuối, bạn cán và tạo hình khối bột dài để có để cắt thành sợi mì dễ dàng.
Gấp khối bột đã áo bột thành nhiều lớn, dùng dao cắt thành sợi mì với độ dày mỏng tùy theo sở thích của bạn.
Sau khi cắt mì, bạn rắc lên toàn bộ khối mì đã cắt 1 lớp bột khô để cho các sợi mì không bị kết dính lại với nhau.
![Sợi mì rau củ quả dai, thơm ngon với màu sắc bắt mắt](https://isito.vn/wp-content/uploads/2023/08/Soi-mi-rau-cu-qua-dai-thom-ngon-mau-sac-bat-mat.jpg)
Bước 5: Chế biến mì rau củ
Nếu muốn ăn ngay, bạn có thể chần mì với nước sôi và dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Trong trường hợp chưa ăn ngay, bạn có thể cuộn mì thành những cuộn nhỏ rồi đem phơi gió cho khô để bảo quản dùng trong thời gian dài.
Cách làm mì tươi ngon miệng, bổ dưỡng
![Cách làm mì tươi ngon miệng, bổ dưỡng](https://isito.vn/wp-content/uploads/2023/08/Cach-lam-mi-tuoi-ngon-mieng.jpg)
Sau đây là danh sách nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để làm sợi mì tươi cho 4 người
Nguyên liệu:
- Bột mì 250 gr (loại có hàm lượng gluten cao).
- Nước 120 ml (hoặc lòng trắng trứng gà).
- Muối 1 muỗng cà phê.
Dụng cụ: Chén bát lớn, muỗng, dao, thớt, màng bọc thực phẩm và các dụng cụ nhà bếp cơ bản.
Sơ chế nguyên liệu và nhào bột
- Bắt đầu bằng việc đặt bột mì và muối vào cùng một chén lớn. Dùng một tay để từ từ đổ nước vào chén, đồng thời sử dụng tay còn lại để trộn đều hỗn hợp bột.
- Tiếp theo, sử dụng cả hai tay để nhào bột cho đến khi bột trở nên mịn và không bám vào tay.
- Cuối cùng, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín bột và ủ trong vòng 30 phút.
Cắt sợi mì
- Sợi mì sau khi làm xong có thể nấu ngay hoặc bảo quản ở nơi khô ráo (đậy kín) trong vòng 3 ngày.
- Hoặc bạn có thể bảo quản chúng trong hộp đựng thực phẩm (hoặc túi thực phẩm) và đặt trong ngăn mát tủ lạnh, khoảng 5 ngày.
Thành phẩm: Sợi mì tươi sẽ có màu trắng, độ rộng tương đối (khoảng 0.3mm) và độ dai vừa phải.