Sấy chân không là công nghệ tiên tiến hiện đại hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng vào trong quá trình sản xuất, đặc biệt là trong lĩnh vực gia công bột rau củ. Vậy sấy chân không là gì? Những ưu nhược điểm và ứng dụng của nó trong việc gia công bột rau như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

tìm hiểu về công nghệ sấy chân không

Tìm hiểu về công nghệ sấy chân không

1. Công nghệ sấy chân không là gì?

Sấy chân không là phương pháp sấy khô nguồn nguyên vật liệu ở môi trường có áp suất cực thấp và gần như là chân không.

Ở trong môi trường chân không này, nước sẽ sôi ở nhiệt độ thấp hơn rất nhiều so với nhiệt độ sôi thông thường, khi đó các phân tủ nước hoạt động mạnh nhất đồng nghĩa với sự bốc hơi diễn ra nhanh nhất để làm tăng tốc độ sấy lên nhiều lần so với sấy khô thông thường.

Quá trình sấy chân không được thực hiện bằng một thiết bị được gọi là máy sấy chân không. Cấu tạo của các loại máy sấy chân không thường bao gồm 3 phần chính là thiết bị sấy, thiết bị ngưng tụ ẩm và bơm chân không.

2. Tìm hiểu về nguyên lý sấy chân không

Các nguyên liệu cần sấy khô như là các loại rau, củ quả,…. sẽ được đưa vào buồng sấy kín.

Sau đó hệ thống máy bơm chân không sẽ kích hoạt để tạo ra môi trường chân không với áp suất rất thấp chỉ khoảng 50mmHg.

Ở môi trường có áp suất thấp này, nước sẽ sôi ở nhiệt độ thấp khoảng 30-40 độ C, khi đó sẽ diễn ra sự bốc hơi nước nhanh chóng và khuếch tán ra ngoài.

Quá trình sấy chân không thường sẽ được diễn ra liên tục, khi hơi nước trong sản phẩm thoát ra ngoài sẽ bị hút ra khỏi buồng sấy ngay lập tức lên sản phẩm sẽ rất nhanh khô và đảm bảo lưu giữ trọn vẹn màu sắc, hương vị của nguồn nguyên liệu.

cấu tạo của máy sấy chân không

Cấu tạo của máy sấy chân không

Xem chi tiết >>> Bật mí quy trình sản xuất bột rau má an toàn chất lượng

3. Những ưu điểm của công nghệ sấy chân không

Như đã nói ở trên, sấy chân không là công nghệ hiện đại đang áp dụng phổ biến tại nhiều doanh nghiệp. Sở dĩ như vậy vì công nghệ này mang đến những ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

  • Thời gian sấy bằng phương pháp sấy chân không sẽ nhanh chóng hơn so với các phương pháp sấy thông thường.
  • Rau củ quả được sấy chân không với nhiệt độ sấy thấp giúp tạo ra thành phẩm có thể giữ nguyên được màu sắc, lưu giữ trọn vẹn hương vị, thành phần dinh dưỡng và các tính chất đặc trưng.
  • Không những thế khi sấy khô trong môi trường chân không sẽ tạo ra sản phẩm có độ ẩm rất thấp, chính vì thế sẽ có thể bảo quản để sử dụng trong thời gian dài.
  • Công nghệ sấy chân không đảm bảo giữ nguyên được cấu trúc của vật cần sấy, không làm biến đổi tính chất vật lý, hóa học của vật sấy.
  • Các sản phẩm sấy khô bằng thiết bị sấy chân không được bảo quản rất lâu và dài hơn hẳn so với các sản phẩm sấy công nghiệp khác.
  • Quá trình sấy chân không thực phẩm với bộ điều khiển tự động theo cài đặt của người sử dụng sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức của người lao động, giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian sản phẩm và tiết kiệm được chi phí thuê nhân công.

sấy chân không giúp lưu giữ trọn vẹn màu sắc và hương vị của nguyên liệu

Sấy chân không giúp lưu giữ trọn vẹn màu sắc và hương vị của nguyên liệu

4. Công nghệ sấy chân không trong việc gia công bột rau tại ISITO

Công nghệ sấy chân không hiện đại đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất, trong đó có hoạt động gia công bột rau củ tại công ty TNHH Thực phẩm ISITO.

Đây là một đơn vị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu sản xuất các sản phẩm từ rau, củ, quả,… với lý tưởng tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường, góp phần đưa nông sản Việt Nam vươn ra tầm thế giới.

Công nghệ sấy chân không kết hợp cùng sấy lạnh, sấy thăng hoa, nghiền mịn nano tại ISITO đã cho ra đời thành phẩm là các loại bột sinh tố giữ được màu sắc tự nhiên, lưu giữ mùi vị và giá trị dinh dưỡng của các loại rau củ quả tốt cho sức khỏe.

Bằng việc ứng dụng công nghệ sấy hiện đại này, thương hiệu ISITO đã cho ra mắt thị trường rất nhiều các sản phẩm bột sinh tố tốt cho sức khỏe như bột sinh tố rau diếp cá, bột rau má – đậu xanh, bột măng tây, bột cải kale, bột cần tây,…

Tất cả các sản phẩm được sản xuất dựa trên máy sấy chân không công nghiệp tại ISITO để có thời gian bảo quản lâu dài mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

bột sinh tố isito được sản xuất bằng công nghệ sấy chân không

Bột sinh tố isito được sản xuất bằng công nghệ sấy chân không

Click ngay >>> Tìm hiểu hoạt động gia công bột rau chất lượng tại ISITO

Bên cạnh các loại bột sinh tố, thương hiệu ISITO Việt Nam còn nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến hiện đại vào quá trình sản xuất để tạo ra thành phẩm là các sản phẩm bào chế 100% tự nhiên tốt cho sức khỏe như ống hút rau củ, , tinh dầu, đồ uống,

Để tìm hiểu thêm những thông tin về các sản phẩm và hoạt động gia công bột rau tại ISITO, vui lòng liên hệ ngay:

  • Trang web: http://isito.vn/
  • Hotline tư vấn miễn phí: 1900 886 800
  • Email: linhduongthuy.isito@gmail.com

Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách click chọn mục GÓC SỨC KHỎE.

Chúc bạn luôn được mạnh khỏe và thành công.