Măng tây là một loại rau rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách sơ chế măng tây sao cho chuẩn, đảm bảo vừa xanh sạch, vừa tươi ngon thì không phải ai cũng biết. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn đến bạn các bước sơ chế măng tây rất dễ dàng chuẩn khoa học nhé.

Hướng dẫn cách sơ chế măng tây dễ dàng chuẩn từng bước

Măng tây trước khi chế biến cần sơ chế như thế nào cho đúng?

3 bước sơ chế măng tây xanh sạch

Cách chọn măng tây sao cho ngon

Bước chọn măng tây rất quan trọng trong các bước sơ chế măng tây để chế biến thành các món ăn ngon, chuẩn vị.

Măng tây hiện có nhiều loại khác nhau như măng tây xanh, măng tây tím, măng tây trắng. Thông thường măng tây xanh là sự lựa chọn phổ biến tại Việt Nam. Tùy sở thích hay giá cả mà bạn chọn loại măng tây phù hợp cho cả gia đình.

Về hình dạng thì có măng  tây thân mảnh và măng tây thân mập. Khi chế biến về cơ bản hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng của chúng tương đương nhau. Tuy nhiên, với các món salad hay xào thì bạn nên chọn rau măng tây thân mảnh. Trong khi măng tây thân mập khi sơ chế cần phải bào lớp vỏ cứng bên ngoài.

Cách chọn măng tây ngon là bó măng tây phải tươi xanh và cứng, không bị mềm hoặc biến màu, vàng ố, úng nước. Bạn có thể dễ dàng mua được măng tây tại các chợ, siêu thị tại Việt Nam.

Xem Thêm Bài Viết  Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm bàng quang

Cách chọn măng tây sao cho ngon

Nên chọn mua măng tây cành non, xanh, cứng, không bị héo úa

Xem thêm >>> Bà bầu ăn măng tây được không? Cần đặc biệt lưu ý những gì?

Cách rửa măng tây sao cho sạch

Rau măng tây thường bị lẫn nhiều cát trong các kẽ, ngọn. Nếu không biết cách rửa thì rau không sạch hết được bụi bẩn đất cát ẩn sâu bên trong. Cách rửa măng tây chuẩn nhất là bạn rửa dưới vòi nước có tia chảy mạnh.

Ngọn măng tây rất non, dễ gẫy nát, bạn không nên vò, chà mạnh bằng tay sẽ làm nát rau, làm giảm đi hàm lượng dinh dưỡng cũng như khiến măng tây không được xanh, tươi như mong muốn.

Loại bỏ phần cuống cứng, già

Bước thứ 3 trong cách sơ chế măng tây là loại bỏ phần cuống rau. Phần cuống của măng tây thường cứng, già, ít dinh dưỡng và không ngon khi chế biến. Trường hợp bạn đã bỏ vỏ bên ngoài rồi thì chỉ cần cắt bỏ khoảng 2.5 cm phần cuống. Còn nếu không bào vỏ thì cần cắt bỏ khoảng 5cm cuống là hợp lý.

Có thể thấy, cách sơ chế măng tây rất đơn giản. sau khi hoàn thành đúng 3 bước như hướng dẫn ở trên, bạn có thể hoàn toàn sẵn sàng để chế biến măng tây theo đúng các món thích hợp cho cả gia đình.

Có rất nhiều món ngon từ măng tây mà bạn có thể dễ dàng chế biến cho gia đình như: măng tây luộc, măng tây xào tỏi, măng tây xào thịt bò, canh sườn nấu măng tây, súp măng tây với cua…

Xem Thêm Bài Viết  5 Các loại bột sinh tố giảm cân an toàn và hiệu quả nhất

Cách rửa măng tây sao cho sạch

Rửa măng tây dưới vòi nước mạnh để loại bỏ cát, bụi

Măng tây thông tin dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng của măng tây là rất tuyệt vời, đặc biệt là măng tây xanh. Đây được đánh giá là một trong những loại rau xanh giàu giá trị dinh dưỡng nhất hiện nay.

Bảng thành phần của rau măng tây rất ấn tượng, với sự góp mặt của hàng loạt vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, C, E, B6, K, canxi, magie, kẽm, thiamin, riboflavin, rutin, niacin, axit folic, sắt, phốt pho, kali, đồng, mangan, selen, crom, chất xơ và protein.

Theo cơ sở dữ liệu của USDA Nutrient, giá trị dinh dưỡng trên 100 g măng tây (3.5 oz) như sau:

  • Năng lượng 85 kJ (20 kcal);
  • Carbohydrates :3,88 g;
  • Đường 1,88 g;
  • Thức ăn chất xơ 2,1 g,
  • chất béo 0.12g;
  • Chất đạm 2,2 g;
  • Vitamin A(5%) 38mg;
  • Thiamine (B1) (12%) 0,143 mg;
  • Riboflavin (B2) (12%) 0,141 mg
  • Niacin (B3) (7%) 0,978 mg
  • Axit pantothenic (B5)
  • (5%) 0,274 mg
  • Vitamin B6 (7%) 0,091 mg
  • Folate (B9) (13%) 52 mg
  • Choline (3%) 16 mg
  • Vitamin C (7%) 5,6 mg
  • Vitamin E (7%) 1.1 mg
  • Vitamin K (40%) 41,6 mg
  • Các chất khoáng:
  • Canxi (2%) 24 mg
  • Sắt (16%) 2.14 mg
  • Magnesium (4%) 14 mg
  • Mangan (8%) 0,158 mg
  • Phốt pho (7%) 52 mg
  • Kali (4%) 202 mg
  • Sodium (0%) 2 mg
  • Kẽm (6%) 0,54 mg
  • Nước chiếm 93% thành phần măng tây.
  • Măng tây rất ít calo và natri.

Hướng dẫn cách sơ chế măng tây

Măng tây là loài rau bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món

Xem thêm >>> Bật mí 9 món ngon từ măng tây dễ làm, bổ dưỡng cho cả nhà

Công dụng của măng tây với sức khỏe, làm đẹp

Sử dụng măng tây và các sản phẩm chiết xuất từ loài rau này giúp mang đế nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có thể kể đến như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, chống viêm hiệu quả.
  • Tốt cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, hệ tiêu hóa.
  • Phòng ngừa các bệnh lý như: viêm đường ruột, viêm đường tiết niệu, ung thư, trầm cảm, tim mạch…
  • Ngoài ra, tác dụng của măng tây còn giúp hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da, chống lão hóa rất hiệu quả.
Xem Thêm Bài Viết  Trái nhàu ngâm đường phèn uống có tác dụng gì và trị bệnh gì?

Có thể nói, măng tây là một trong những loại rau xanh tốt nhất cho sức khỏe mà mọi người nên bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày. Cách sơ chế măng tây, chế biến măng tây cũng rất đơn giản, không quá phức tạp. Do đó, bạn đừng bỏ qua món thực phẩm vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng này nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm Bột sinh tố măng tây Isito rất chất lượng do Công ty TNHH Thực phẩm Isito nghiên cứu sản xuất.

Xem thêm >>> 12 Tác dụng của măng tây đối với sức khỏe đã được chứng minh

Sinh tố măng tây Isito

Xem chi tiết: Sinh tố măng tây Isito

Thông tin chi tiết sản phẩm, mời bạn liên hệ Hotline: 1900 886 800 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm các tin tức Sức khỏe hàng đầu khác tại GÓC SỨC KHỎE