Thực phẩm hữu cơ là khái niệm ngày càng phổ biến. Ngày nay, con người được khuyến khích tiêu thụ các rau củ quả và thịt động vật organic để có lợi cho sức khỏe. Vậy 6 lợi ích của thực phẩm hữu cơ là gì? Có khác biệt gì so với thực phẩm được nuôi trồng thông thường? Hãy cùng isito.vn tìm hiểu

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ là gì?
Lợi ích của thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ có tên gọi tiếng anh là organic food là loại thực phẩm được sản xuất theo các tiêu chuẩn và phương pháp nông nghiệp hữu cơ.
Thực phẩm hữu cơ có tên gọi tiếng anh là organic food là loại thực phẩm được sản xuất theo các tiêu chuẩn và phương pháp nông nghiệp hữu cơ.

Thực phẩm hữu cơ có tên gọi tiếng anh là organic food là loại thực phẩm được sản xuất theo các tiêu chuẩn và phương pháp nông nghiệp hữu cơ, mà trong quá trình sản xuất không sử dụng các hóa chất tổng hợp như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản, cũng như không sử dụng hormone kích thích tăng trưởng kháng sinh, cũng như không có sự biến đổi gen trong quá trình sản xuất.

Xu hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ đang gia tăng trên toàn cầu, bởi vì người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và môi trường, thúc đẩy cân bằng hệ sinh thái và bảo tồn sự đa dạng của đời sống sinh học.

Thực phẩm hữu cơ không phải với thực phẩm “tự trồng tại nhà”. Người ta có thể nhầm lẫn giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch hoặc thực phẩm tự trồng. Tuy nhiên, các khái niệm này đều có sự khác biệt quan trọng. Thực phẩm sạch là những sản phẩm nông nghiệp được sản xuất dưới sự quản lý của quy trình cho phép sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học ở mức an toàn. Trái lại, để được coi là thực phẩm hữu cơ, sản phẩm này phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt và nhận được chứng nhận riêng biệt.

Các tiêu chuẩn cho thực phẩm hữu cơ

Chứng nhận hữu cơ nhấn mạnh tính an toàn và sạch sẽ của sản phẩm
Chứng nhận hữu cơ nhấn mạnh tính an toàn và sạch sẽ của sản phẩm

Để được chứng nhận là sản phẩm hữu cơ, các sản phẩm phải tuân thủ các tiêu chuẩn quy định tại quốc gia mà chúng được tiêu thụ. Chứng nhận hữu cơ nhấn mạnh tính an toàn và sạch sẽ của sản phẩm. Quy trình kiểm tra nghiêm ngặt bao gồm việc đánh giá nhà máy sản xuất và quá trình vận hành hàng năm để đảm bảo rằng sản phẩm luôn đạt chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng.

  • “100% Organic”: Tất cả thành phần sản phẩm được sản xuất hữu cơ.
  • “Organic”: Ít nhất 95% hoặc nhiều hơn các thành phần của sản phẩm là hữu cơ.
  • “Made With Organic Ingredients”: Sản phẩm được làm từ thành phần hữu cơ và chứa ít nhất 70% thành phần hữu cơ.
  • “Less Than 70% Organic Ingredients”: Dưới 70% thành phần sản phẩm là hữu cơ.

Tại Việt Nam, nông nghiệp hữu cơ phải tuân thủ quy định không sử dụng hóa chất độc hại, công nghệ biến đổi gen, phóng xạ và phải được chứng nhận bởi bên thứ ba theo tiêu chuẩn quốc gia. “100% hữu cơ” và “hữu cơ” có ít nhất 95% thành phần hữu cơ được chứng nhận theo tiêu chuẩn TCVN về nông nghiệp hữu cơ và mang logo sản phẩm hữu cơ Việt Nam.

Tại sao nên sử dụng thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ được xem là lựa chọn lý tưởng và an toàn cho bữa ăn gia đình hằng ngày. Thực phẩm hữu cơ được xem là nguồn thực phẩm lý tưởng và an toàn cho bữa ăn gia đình hằng ngày.

Thực phẩm hữu cơ không chỉ bao gồm rau cải, mà còn bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, sản phẩm chế biến sẵn như bánh quy, ngũ cốc, v.v. Điều đặc biệt ở những sản phẩm này là sự loại trừ của các chất phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất bảo quản và chất tạo màu.

Sử dụng thực phẩm hữu cơ giúp cân bằng hệ sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học. Nông nghiệp hữu cơ không chỉ đơn thuần là cách sản xuất thực phẩm mà còn là một mô hình nông trại giúp duy trì cân bằng hệ sinh thái và bảo tồn sự đa dạng của đời sống sinh học. Các sản phẩm hữu cơ phải trải qua kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng.

6 Lợi ích của thực phẩm hữu cơ hay thực phẩm organic

Sản phẩm hữu cơ chứa ít thuốc trừ sâu hơn

So với thực phẩm thông thường, thực phẩm hữu cơ không chứa hoặc chứa ít hơn dư lượng thuốc trừ sâu. Các hóa chất như thuốc diệt chuột, diệt côn trùng, thuốc diệt nấm, diệt cỏ được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp thông thường. Do đó, các hóa chất độc hại này vẫn còn trên hoặc trong thực phẩm chúng ta ăn.

Xem Thêm Bài Viết  Tác hại của ống hút nhựa và giải pháp thay thế để bảo vệ môi trường

Với sản phẩm hữu cơ, dư lượng này không có hoặc cực kỳ ít, ở ngưỡng tiêu chuẩn an toàn theo quy định chung cho một sản phẩm organic.

Thực phẩm hữu cơ thường tươi ngon hơn

Thực phẩm Organic không chứa thuốc trừ sâu và tươi ngon hơn thực phẩm thường.
Thực phẩm Organic không chứa thuốc trừ sâu và tươi ngon hơn thực phẩm thường.

Một trong những ưu điểm và lợi ích của thực phẩm hữu cơ là tươi ngon hơn vì không chứa chất bảo quản. Chúng có thể để được lâu hơn rau củ thông thường, thậm chí có thể bảo quản ở nhiệt độ thường mà vẫn tươi xanh trong nhiều ngày.

Dù bề ngoài có phần không bắt mắt bằng thực phẩm thông thường, có chứa chất hóa học, bảo quản, nhưng thực phẩm Organic lại ngon ngọt, giòn hơn, hương vị tự nhiên hơn khi chế biến, thậm chí một số loại rau củ quả organic khi nấu không cần chế thêm gia vị vẫn cảm giác rất ngon.

Canh tác Organic có xu hướng tốt hơn cho môi trường

Thực phẩm hữu cơ hướng đến bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái
Thực phẩm hữu cơ hướng đến bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái

Lợi ích của thực phẩm Organic còn được ghi nhận giúp giảm ô nhiễm môi trường đất và nước. Các phương pháp canh tác hữu cơ giúp làm giảm ô nhiễm, tiết kiệm nước, giảm xói mòn đất, tăng độ phì nhiêu của đất và sử dụng ít năng lượng hơn.

Việc canh tác không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp cũng tốt hơn cho các loài chim và động vật gần đó, cũng như những người tham gia quá trình nuôi trồng, sản xuất và người dân sống gần các trang trại nuôi trồng hữu cơ.

Thịt động vật hữu cơ không chứa thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng

Động vật được nuôi theo phương pháp Organic sẽ không được sử dụng thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng hoặc các sản phẩm phụ của động vật được cho ăn. Cho ăn phụ phẩm của vật nuôi làm tăng nguy cơ mắc bệnh bò điên, trong khi việc sử dụng kháng sinh có thể tạo ra các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh.

Thịt và sữa hữu cơ có thể giàu chất dinh dưỡng hơn

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ so với thực phẩm thường phần nào được phản ánh ở hàm lượng dinh dưỡng. Sự khác biệt giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường nằm ở việc thực phẩm hữu cơ thường cung cấp lượng dinh dưỡng cao hơn. Theo đó, thịt và sữa organic có thể giàu dinh dưỡng hơn.

Kết quả của một nghiên cứu ở châu Âu năm 2016 cho thấy mức độ của một số chất dinh dưỡng, bao gồm cả axit béo omega-3, trong thịt và sữa hữu cơ cao hơn 50% so với các phiên bản được nuôi dưỡng thông thường.

Theo nghiên cứu của bà Marion Nestle, các thực phẩm hữu cơ thường chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn so với thực phẩm thông thường. Mặc dù sự tăng này có thể nhỏ, nó có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn gây bệnh, và giảm nguy cơ ngộ độc do việc tiêu thụ thực phẩm được sản xuất bằng phân bón hóa học.

Xem Thêm Bài Viết  [BẬT MÍ] Công dụng và 3 cách dùng rau diếp cá trị mụn thâm

Dù vậy, điều này không đúng với tất cả các sản phẩm hữu cơ nói chung. Nghiên cứu vẫn cho thấy nhiều rau củ quả hữu cơ có giá trị dinh dưỡng không khác biệt nhiều so với rau củ quả thông thường.

Thực phẩm hữu cơ không biến đổi gen ( Non-GMO)

Điều tốt lành là thực phẩm hữu cơ không thuộc sinh vật biến đổi gen
Điều tốt lành là thực phẩm hữu cơ không thuộc sinh vật biến đổi gen

Sinh vật biến đổi gen (GMO) là sinh vất có DNA bị thay đổi theo những cách không thể xảy ra trong tự nhiên hay trong quá trình lai giống truyền thông, phổ biến nhất là để kháng trừ thuốc trừ sâu hoặc sản xuất thuốc diệt côn trùng.

Điều tốt lành là thực phẩm hữu cơ không thuộc sinh vật biến đổi gen. Chúng 100% Non-GMO, vật liệu di truyền của chúng không bị biến đổi theo ý muốn chủ quan của con người.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng, tiêu thụ thực phẩm GMO có thể gây tổn thương cơ quan nội tạng, làm chậm sự phát triển của não và dày lên của đường tiêu hóa.

Nghiên cứu cũng cho thấy, tiêu thụ thực phẩm biến đổi gen có liên quan đến việc làm gia tăng chất gây dị ứng thực phẩm và các vấn đề về dạ dày, ruột ở người. Thậm chí có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Rõ ràng, lợi ích của thực phẩm hữu cơ là không hề nhỏ, được xem là nguồn thực phẩm sạch, an toàn nhất cho con người ngày nay. Đó cũng là lý do vì sao rau củ organic, thịt, trứng hữu cơ có giá cao hơn thực phẩm thông thường. Tiêu thụ thực phẩm hữu cơ thường xuyên vì thế cũng được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyến khích để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Một số lợi ích của thực phẩm hữu cơ Organic
Một số lợi ích của thực phẩm hữu cơ Organic

Trong bài viết này, Isito.vn đã tìm hiểu về 6 lợi ích quan trọng của thực phẩm hữu cơ. Thực phẩm hữu cơ không chỉ đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng mà còn đóng góp vào bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái, và bảo tồn sự đa dạng của đời sống sinh học. Việc ưa chuộng thực phẩm hữu cơ không chỉ là một xu hướng mà còn là một cách tôn trọng cuộc sống và môi trường xung quanh chúng ta. Chúng ta nên thúc đẩy việc sử dụng thực phẩm hữu cơ để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.