Thực phẩm GMO dù được cho là mang lại nhiều lợi ích trong trồng trọt, chăn nuôi như tăng sức đề kháng, tăng năng suất, sức chịu đựng cao trong môi trường khắc nghiệt… Nhưng GMO cũng gây ra những tranh cãi về sự tác động của nó đối với sức khỏe và môi trường. Vậy GMO là gì, GMO có tốt không?

Thực phẩm GMO là gì? Thực phẩm biến đổi gen GMO tốt không?

Thực phẩm GMO là gì?

1. GMO là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), GMO là sinh vật biến đổi gen (bao gồm thực vật, động vật hoặc vi sinh vật), trong đó vật liệu di truyền (DNA) đã bị thay đổi theo cách không xảy ra tự nhiên bởi giao phối và / hoặc tái tổ hợp tự nhiên.

Trong hầu hết các trường hợp, thực phẩm GMO được phát triển để làm cho cây lương thực kháng thuốc diệt cỏ và / hoặc sản xuất thuốc trừ sâu. Ví dụ, phần lớn ngô ngọt được tiêu thụ ở Mỹ được biến đổi gen để kháng thuốc diệt cỏ Roundup và sản xuất thuốc trừ sâu Bt Toxin của riêng mình.

GMO cũng thường được tìm thấy trong các loại cây trồng của Hoa Kỳ như đậu nành, cỏ linh lăng, bí, bí xanh, đu đủ và cải dầu, và có mặt trong nhiều loại ngũ cốc ăn sáng và nhiều thực phẩm chế biến sẵn mà chúng ta ăn. Nếu các thành phần trên bao bì bao gồm xi-rô ngô hoặc lecithin đậu nành, rất có thể nó chứa GMO.

Thực phẩm GMO

Thực phẩm GMO có DNA được thay đổi có chủ đích

2. GMO và thuốc trừ sâu

Việc sử dụng các chất diệt cỏ độc hại như Roundup (glyphosate) đã tăng gấp 15 lần kể từ khi GMOs được đưa vào sử dụng. Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới thông báo rằng glyphosate “có thể gây ung thư cho con người”, vẫn còn một số tranh cãi về mức độ rủi ro sức khỏe do sử dụng thuốc trừ sâu gây ra.

Xem Thêm Bài Viết  Bí kíp những cách dưỡng tóc bằng trứng gà phục hồi tóc từ gốc đến ngọn

3. Thực phẩm GMO có an toàn không?

Trong khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và các công ty công nghệ sinh học sản xuất GMO khẳng định chúng an toàn, nhiều người ủng hộ an toàn thực phẩm lại chỉ ra rằng chưa có nghiên cứu dài hạn nào được thực hiện để xác nhận sự an toàn của việc sử dụng thực phẩm GMO, trong khi một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm biến đổi gen có thể gây tổn thương cơ quan nội tạng, làm chậm sự phát triển của não và dày lên của đường tiêu hóa.

Sinh vật biến đổi gen GMO có liên quan đến việc gia tăng chất gây dị ứng thực phẩm và các vấn đề về dạ dày-ruột ở người. Trong khi nhiều người nghĩ rằng việc thay đổi DNA của thực vật hoặc động vật có thể làm tăng nguy cơ ung thư, nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa được chứng minh là không có cơ sở.

Thực phẩm GMO là gì? Thực phẩm biến đổi gen GMO tốt không?

Chủ đề an toàn và tác hại của thực phẩm biến đổi gen vẫn còn nhiều tranh cãi

4. Lựa chọn thực phẩm hữu cơ thay vì GMO

Một trong những lợi ích chính của việc ăn uống hữu cơ là lượng thuốc trừ sâu thấp hơn. Cũng cần phải nói rằng, thực phẩm hữu cơ organic có thể không hẳn không chứa thuốc trừ sâu 100%. Nhưng dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm hữu cơ là cực nhỏ, không đủ để gây hại cho sức khỏe.

Xem Thêm Bài Viết  Mì cải Kale Isito có tốt không, mua cải Kale ở đâu uy tín?

Hơn nữa, sự khác biệt của các nông trại trồng rau hữu cơ là họ chỉ sử dụng thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên, thay vì thuốc trừ sâu tổng hợp được sử dụng trong các trang trại thương mại thông thường. Thuốc trừ sâu tự nhiên được cho là ít độc hại hơn, tuy nhiên, một số loại đã được phát hiện có nguy cơ đối với sức khỏe. Điều đó cho thấy, khả năng bạn tiếp xúc với thuốc trừ sâu độc hại sẽ thấp hơn khi ăn thực phẩm hữu cơ.

Thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ an toàn tuyệt đối cho sức khỏe

Xem ngay: Thực phẩm hữu cơ là gì: Những điều cần biết về thực phẩm Organic

5. Những rủi ro có thể có của thuốc bảo vệ thực vật

Hầu hết chúng ta đều tích tụ lượng thuốc trừ sâu trong cơ thể do tiếp xúc nhiều năm. Hóa chất “gánh nặng cơ thể” này như được biết đến về mặt y học có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như đau đầu, dị tật bẩm sinh và thêm căng thẳng đối với hệ thống miễn dịch suy yếu.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc trừ sâu ngay cả ở liều lượng thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, ung thư hạch, khối u não, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Trẻ em và thai nhi dễ bị tổn thương nhất khi tiếp xúc với thuốc trừ sâu vì hệ thống miễn dịch, cơ thể và não bộ của chúng vẫn đang phát triển. Tiếp xúc khi còn nhỏ có thể gây chậm phát triển, rối loạn hành vi, tự kỷ, tổn hại hệ thống miễn dịch và rối loạn chức năng vận động.

Phụ nữ mang thai dễ bị tổn thương hơn do các loại thuốc trừ sâu gây căng thẳng được thêm vào các cơ quan vốn đã bị đánh thuế của họ. Thêm vào đó, thuốc trừ sâu có thể truyền từ mẹ sang con khi còn trong bụng mẹ, cũng như qua sữa mẹ.

Xem Thêm Bài Viết  Tuyệt chiêu giảm cân bằng khoai lang thần tốc trong 1 tuần

Việc sử dụng rộng rãi thuốc trừ sâu cũng đã dẫn đến sự xuất hiện của “siêu cỏ dại” và “siêu bọ” , chỉ có thể bị giết bằng chất độc cực kỳ độc hại như axit 2,4-Dichlorophenoxyacetic (một thành phần chính trong chất độc da cam).

Thực phẩm GMO là gì? Thực phẩm biến đổi gen GMO tốt không?

Rất nhiều nguy hại cho sức khỏe khi tiêu thụ thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu

Xem ngay: 5 Loại rau củ Organic hàng đầu chuyên gia khuyên nên chọn

6. Rửa và gọt vỏ có loại bỏ được thuốc trừ sâu không?

Rửa sản phẩm tươi làm giảm nhưng không loại bỏ thuốc trừ sâu. Lột vỏ đôi khi có ích, nhưng các chất dinh dưỡng quý giá thường lại tâp trung ở phần vỏ trái cây. Cách tiếp cận tốt nhất là ăn một chế độ ăn uống đa dạng, rửa và chà sạch tất cả các sản phẩm và mua sản phẩm hữu cơ khi có thể, đặc biệt hãy tránh xa các loại thực phẩm GMO ( biến đổi gen).

Như vậy, có thể thấy, thực phẩm biến đổi gen GMO mang nhiều ý nghĩa sinh học, nhưng lợi ích và tác hại của nhóm sinh vật này lại chưa thực sự được thống nhất. Vì vậy, thay vì sử dụng thực phẩm GMO có thể gây hại thì thực phẩm hữu cơ là lời khuyên cho một sự an toàn tuyệt đối.

Nói về các thực phẩm rau củ nguồn gốc hữu cơ, sản phẩm của Công ty TNHH Thực phẩm Isito là sự lưa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng, chứng minh cho dòng thực phẩm organic hàng Việt Nam chất lượng cao.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm hàng đầu của chúng tôi tại đây: https://isito.vn/san-pham/

Hotline tư vấn: 1900 886 800