Măng tây mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, hơn nữa còn là một món ăn rất thơm ngon, được lòng nhiều người. Cũng chính vì vậy mà nhiều chị em phân vân liệu bà bầu ăn măng tây được không, và cần có những lưu ý gì khi ăn măng tây. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.
Liệu bà đẻ có ăn được măng tây không?
TÓM TẮT
Bà bầu ăn măng tây được không?
Câu trả lời là CÓ. Không những thế, phụ nữ mang thai còn nằm trong danh sách là các đối tượng hàng đầu được khuyên nên bổ sung các món ăn, sản phẩm từ măng tây để tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé. Tác dụng của măng tây với bà bầu rất đa dạng, đã được khoa học chứng minh và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Trong họ nhà rau, măng tây cũng được xếp vào top giàu dinh dưỡng nhất, thậm chí tại châu Âu, nó còn được mệnh danh là “rau hoàng gia” nhờ giá trị dinh dưỡng cao và những lợi ích sức khỏe đặc biệt.
Một số công dụng hàng đầu của măng tây đối với bà bầu có thể kể đến như: bồi bổ sức khỏe của mẹ, chống dị tật cho thai nhi, chống viêm, phòng ngừa tiểu đường, chống táo bón, tăng tiết sữa… Dưới đây là thông tin cụ thể.
Măng tây rất giàu dinh dưỡng, tốt cho bà bầu
Xem thêm >>> Hướng dẫn cách sơ chế măng tây dễ dàng chuẩn từng bước
4 Tác dụng của măng tây với bà bầu
Chống dị tật cho thai nhi
Một thành phần rất đặc biệt với hàm lượng cao trong măng tây quyết định đến lợi ích của nó đối với mẹ bầu, đó là folate. Folate là dưỡng chất không thể thiếu đối với bất cứ thai phụ nào. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển tế bào máu, ống dây thần kinh ở trẻ khi còn trong bụng mẹ.
Mẹ bầu bổ sung đầy đủ folate trong suốt thai kỳ giúp phòng ngừa nguy cơ khuyết tật, đục thủy tinh thể ở thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai thường được khuyên bổ sung các món ăn từ măng tây để có được lượng folate cần thiết cho cả mẹ và bé.
Chống viêm, ngăn ngừa tiểu đường
Một trong những tác dụng nổi bật của măng tây đối với bà bầu đó là chống viêm. Lý do là trong loại rau xanh này chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng chống viêm hiệu quả. Nhờ vậy, mẹ bầu hay nữ giới nói chung khi ăn rau măng tây thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa tích cực bệnh viêm cổ tử cung, tiểu đường thai kỳ.
Ngoài ra, tác dụng của măng tây với bà bầu còn thể hiện rõ rệt ở việc sản xuất isulin tại tuyến tụy, giúp duy trì lượng đường huyết thích hợp, góp phần phòng nguy cơ tiểu đường ở thai phụ.
Măng tây tốt cho hệ tiêu hóa bà bầu
Bà bầu ăn măng tây được không? Rất nên ăn, vì loại rau xanh này tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng và chống táo bón tuyệt vời. Đó chính là nhờ hàm lượng chất xơ rất lớn mà nó chứa đựng. Hơn nữa, thành phần măng tây còn chứa một chất rất đặc biệt có tên là inulin. Chất này có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng của các lợi khuẩn trong đường ruột như: bifidobacteria hay lactobacilli, qua đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Tăng khả năng tiết sữa và chống lão hóa cho mẹ bầu
Hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào trong măng tây chính là nguồn bổ sung tuyệt vời cho cả mẹ và bé. Mẹ bầu thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm, món ăn được chế biến từ măng tây sẽ giúp tạo nhiều sữa, tăng cường sức khỏe tim mạch, xương khớp, hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, như đã nói, trong măng tây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là sự góp mặt của Glutathion – “mẹ của các chất chống oxy hóa”, giúp chị em ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da và tăng hệ miễn dịch hiệu quả.
Lợi ích sức khỏe của măng tây
Xem thêm >>> 12 Tác dụng của măng tây đối với sức khỏe đã được chứng minh
Khi ăn măng tây bà bầu cần lưu ý những gì?
Câu hỏi “ Bà bầu ăn măng tây được không?” đã được làm rõ ở phần phân tích trên. Tuy nhiên, ăn như thế nào cho tốt thì vẫn cần có những lưu ý nhất định mà các chị em không được bỏ qua. Dưới đây là một số lưu ý cho bà bầu khi ăn măng tây:
- Mua măng tây cần chọn loại xanh non, cọng nhỏ, ngắn, không bị úa vàng, dập nát.
- Cách sơ chế măng tây cần rửa thật sạch, loại bỏ gốc cứng, già. Có thể chẻ ra khi chế biến sẽ thấm gia vị hơn.
- Quá trình nấu măng tây không nên chế biến quá lâu, làm mất đi những dưỡng chất quan trọng.
- Mẹ bầu cũng nên linh hoạt chế biến măng tây thành nhiều món khác nhau để đổi khẩu vị, tạo cảm giác ngon miệng hơn như: măng tây xào thịt bò, măng tây xào tỏi, măng tây luộc, salad măng tây, canh măng tây, súp măng tây…
- Một lưu ý nữa là dù rất tốt, nhưng không lạm dụng, theo đó, mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ khoảng 3 cây măng tây tương ứng 400mcg/ngày.
- Người nào đang bị phù nề, bệnh gút, cao huyết áp thì không nên ăn măng tây.
- Người dị ứng với măng tây cũng không nên sử dụng các sản phẩm từ loại rau này.
Dù rất tốt nhưng cũng không nên lạm dụng việc ăn măng tây
Xem thêm >>> Bật mí 9 món ngon từ măng tây dễ làm, bổ dưỡng cho cả nhà
Như vậy, nội dung bài viết hôm nay đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Bà bầu ăn măng tây được không”, cũng như chỉ ra công dụng, cách dùng, những lưu ý khi ăn măng tây đối với mẹ bầu. Có thể nói, măng tây là một loại rau rất ngon và bổ dưỡng cho bà bầu. Nếu tiêu thụ một cách hợp lý sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.
Bên cạnh việc bổ sung măng tây thông qua các món ăn hàng ngày, bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm Bột sinh tố măng tây Isito của Công ty TNHH Thực phẩm ISITO sản xuất. Sản phẩm được làm từ nguồn măng tây hữu cơ giàu giá trị dinh dưỡng, đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng, rất được ưa chuộng trên thị trường.
Xem chi tiết: Sinh tố măng tây Isito
Thông tin chi tiết sản phẩm, mời bạn liên hệ Hotline: 1900 886 800 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!
Xem thêm các tin tức Sức khỏe hàng đầu khác tại GÓC SỨC KHỎE!