Rau cần tây nấu món gì ngon nhất? Rau cần tây không chỉ nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa được rất nhiều bệnh tật mà còn là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều công thức nấu ăn độc đáo và thơm ngon. Đối với nhiều người, rau cần tây có thể chỉ là một loại rau cho món xào hay salad, nhưng thực sự, sự đa dạng trong cách sử dụng cần tây chưa bao giờ giới hạn ở mức đó.

Cùng isito.vn khám phá rau cần tây nấu món gì ngon nhất? Tìm hiểu lý do tại sao nó lại được ưa chuộng đến vậy trong nền ẩm thực toàn cầu.

 

Rau cần tây nấu món gì ngon nhất?
Rau cần tây nấu món gì ngon nhất?

Giới thiệu về rau cần tây

Rau cần tây là rau gì? 

Rau cần tây là một loại thảo dược với nhiều giá trị dinh dưỡng.
Rau cần tây là một loại thảo dược với nhiều giá trị dinh dưỡng.

Rau cần tây là loại cây thân thảo thuộc họ hoa tán cùng dòng họ với cà rốt, rau mùi, đây là một loại thảo dược với nhiều giá trị dinh dưỡng. Đặc trưng bởi thân cây giòn và ít calo, rau cần tây chứa lượng chất xơ dồi dào, hữu ích cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy, nó cũng là nguồn giàu các chất chống oxy hóa, vitamin A, B, C cùng với canxi và magie, mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể.

Những đặc điểm nổi bật về sức khỏe của rau cần tây bao gồm:

  • Khả năng hỗ trợ chống lại viêm nhiễm và nguy cơ ung thư.
  • Hiệu quả trong việc điều chỉnh và giảm huyết áp cho những ai mắc chứng cao huyết áp.
  • Là giải pháp tự nhiên giúp giảm bớt căng thẳng và vấn đề mất ngủ.
  • Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, đồng thời hỗ trợ quá trình giảm cân một cách hiệu quả.

Thành phần dinh dưỡng trong cần tây

Cây rau cần tây chủ yếu gồm 90,5% nước. Bên cạnh đó, nó cũng chứa nhiều thành phần hóa học đa dạng như:

  • Nitơ: chiếm 1,95%
  • Chất béo: chỉ có 0,07%
  • Cellulose: 1,15%
  • Thành phần khác gồm: chất tro, vitamin A, B, C cùng các khoáng chất như Magie (Mg), Mangan (Mn), Sắt (Fe), Đồng (Cu), Kali (K), Canxi (Ca), Tyrosine và Choline.
  • Glutamic acid: 1,13%

Khi tiến hành chưng cất, ta có thể thu được khoảng 2-3% tinh dầu. Tinh dầu này trong suốt, có độ nhớt thấp và mang hương thơm đặc trưng. Các thành phần chính của tinh dầu này gồm:

  • Cacbua Tecpen
  • D – Limonene
  • Giaiacola
  • Silinen
  • Anhydrit secdanoi
  • Lacton Sednolit
  • Sesquiterpene Stinben.

Rau cần tây nấu món gì ngon nhất? Top 10 cách chế biến rau cần tây

Rau cần tây xào thịt bò thơm ngon, đơn giản

Cách chế biến rau cần tây phổ biến nhất hiện nay chính là món rau cần tây xào thịt bò.
Cách chế biến rau cần tây phổ biến nhất hiện nay chính là món rau cần tây xào thịt bò.

Rau cần tây nấu món gì? Cách chế biến rau cần tây phổ biến nhất hiện nay chính là món rau cần tây xào thịt bò.

Xem Thêm Bài Viết  7 Cách chữa viêm bàng quang tại nhà bạn không thể bỏ qua

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt nạc bò: 300g
  • Cần tây: 200g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua: ½ quả
  • Gia vị: hạt tiêu, gừng, tỏi, dầu ăn, nước mắm, muối, mì chính,…

Cách chế biến món rau cần tây xào thịt bò:

  • Thịt bò đem thái thành lát mỏng, rồi ướp cùng gừng, nước mắm, muối, hạt tiêu, mì chính, dầu ăn trong khoảng 15 phút.
  • Rau cần tây đem rửa sạch, thái thành khúc từ 3-5cm.
  • Hành tây bóc vỏ, thái thành lát vừa ăn.
  • Sau khi sơ chế xong nguyên liệu bạn bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi thơm tỏi, sau đó cho thịt bò vào đảo nhanh với lửa lớn.
  • Khi thịt bò hơi tái thêm rau cần tây, hành tây và cà chua vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn, đợi khi chín thì tắt bếp và thưởng thức ngay.

Cách nấu canh rau cần tây thanh đạm, ngon miệng 

Rau cần tây thái nhỏ và đem nấu canh
Rau cần tây thái nhỏ và đem nấu canh

Rau cần tây nấu món gì? Theo Đông y rau cần tây kết hợp cùng thịt lợn, nấm hương, lá sen đem nấu canh sẽ mang đến tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt, hạ huyết áp.

Chuẩn bị nguyên liệu rau cần tây nấu canh:

  • Rau cần tây: 100g
  • Thịt lợn nạc: 100g
  • Nấm hương: 30g
  • Lá sen: 10g
  • Gia vị: gừng, tỏi, hành, muối, dầu mè.

Cách chế biến món rau cần tây nấu canh:

  • Rau cần tây nhặt và rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ.
  • Thịt lợn nạc đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
  • Nấm hương bỏ đầu, cắt nhỏ, đem ngâm với nước.
  • Lá sen rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Bật bếp, đợi cho dầu nóng rồi thêm gừng và hành vào phi thơm, sau đó bỏ thịt heo vào xào chín.
  • Sau đó cho rau cần tây, lá sen, nấm hương vào đảo cùng rồi thêm nước, đun nhỏ lửa khoảng 35 phút là có thể đem ra thưởng thức ngay.

Canh cần tây và cà chua

Canh cần tây và cà chua sẽ là lựa chọn tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt nhọc.
Canh cần tây và cà chua sẽ là lựa chọn tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Bồi bổ một chén canh cà chua kết hợp với cần tây, một món ăn mát lành, hòa quyện vị chua của cà chua và vị thanh từ cần tây. Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Nguyên liệu:

  • Cần tây: 200g
  • Cà chua: 2 trái
  • Hành tím
  • Ngò rí
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu

Hướng dẫn:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch cà chua và cần tây với nước muối loãng. Sau đó, thái cần tây thành khúc và chia cà chua thành miếng nhỏ hình múi cau.
  • Phi thơm hành: Băm nhỏ hành tím và phi thơm.
  • Xào cà chua: Thêm cà chua vào, xào sơ cho đến khi mềm, sau đó nêm gia vị và thêm nước theo khẩu vị.
  • Nấu cần tây: Khi nước sôi, thêm cần tây và đun sôi khoảng 5 phút.
  •  Trước khi sắp xếp ra chén, rắc lên trên một chút hạt tiêu và ngò rí cho thêm mùi thơm và hương vị.

Món ăn ngon từ cần tây – Mực xào cần tây thập cẩm 

Món ăn ngon từ cần tây - Mực xào cần tây thập cẩm
Món ăn ngon từ cần tây – Mực xào cần tây thập cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Mực tươi
  • Cần tây
  • Dứa
  • Dưa leo
  • Cà chua
  • Thơm
  • Hành tây

Cách thưc hiện:

  • Làm sạch mực, loại bỏ nhớt, sau đó thái thành lát mỏng và ướp với gia vị trong khoảng 15 phút.
  • Cà chua sau khi rửa sạch, nên thái thành múi cau.
  • Thơm thái mỏng, trong khi dưa leo thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Cần tây sau khi rửa sạch nên cắt thành khúc vừa ăn.
  • Hành tây nên thái thành múi cau.
  • Đặt chảo lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ. Khi dầu đã nóng, thêm tỏi và phi cho thơm, sau đó thêm rau cần và dưa leo để xào trước.
  • Khi rau cần và dưa leo đã nêm nếm và thơm lừng, thêm cà chua và hành tây vào để xào.
  • Cuối cùng, thêm mực đã ướp vào chảo. Khi mực đã chín tới, bạn có thể tắt bếp và món ăn sẵn sàng để thưởng thức.
Xem Thêm Bài Viết  Tuyệt chiêu giảm cân bằng khoai lang thần tốc trong 1 tuần

Gỏi cần tây

Nguyên liệu:

  • Cần tây: 200g
  • Tôm: 100g
  • Đậu phộng rang
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ngò rí (rau mùi)
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường

Hướng dẫn:

  • Thái cần tây và cà rốt, ngâm trong nước lạnh 15 phút.
  • Hấp tôm và bóc vỏ.
  • Đập đậu phộng và pha nước trộn gỏi với nước mắm, đường, và nước cốt chanh. Trộn đều với cần tây, tôm, cà rốt, và đậu phộng.
  • Trang trí với rau ngò rí.

Sủi cảo thịt heo kết hợp cần tây

Nguyên liệu:

  • Vỏ sủi cảo: 250gr
  • Thịt heo xay: 250gr
  • Cần tây cắt nhỏ: 1 chén
  • Gừng băm: 1 muỗng canh
  • Muối: 3 muỗng cà phê

Nước chấm:

  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Rượu vang: 1/2 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Giấm đen: 1 muỗng canh
  • Dầu sa tế: 1 muỗng cà phê
  • Hành tây sợi và băm: mỗi loại 1 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

  • Ướp nhân: Thịt heo băm nhỏ trộn với muối, hạt nêm và rượu vang. Để ướp khoảng 10 phút. Sau đó, thêm cần tây và gừng băm, kết hợp với dầu mè và muối, trộn đều.
  • Chuẩn bị sủi cảo: Lấy một lượng nhân thịt, đặt vào trung tâm vỏ bánh và bóp lại. Lặp lại cho đến khi hết nhân.
  • Hấp sủi cảo: Đặt sủi cảo trong nồi hấp và hấp khoảng 7-10 phút.
  • Nước chấm: Pha tất cả thành phần của nước chấm trong một tô nhỏ, khuấy đều cho đến khi mọng.

Dùng sủi cảo nóng với nước chấm và các loại rau sống kèm theo. Thịt heo mềm và cần tây thanh mát tạo nên sự kết hợp hoàn hảo, giúp loại bỏ chất béo dư thừa trong cơ thể.

Súp cần tây và bông cải xanh

Súp cần tây bông cải xanh còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp giải độc cơ thể.
Súp cần tây bông cải xanh còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp giải độc cơ thể.

Món súp cần tây kết hợp với bông cải xanh và nước hầm từ sườn heo tạo ra hương vị ngọt thơm và đậm đà. Đây không chỉ là một món súp ngon miệng mà còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp giải độc cơ thể.

Nguyên liệu:

  • Cần tây: 200g
  • Bông cải xanh: 70g
  • Sườn heo: 150g
  • Nước lọc: 700ml
  • Gia vị: bơ lạt, hạt nêm, hạt tiêu

Hướng dẫn:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Ngâm cần tây và bông cải xanh trong nước muối loãng, sau đó để ráo. Cắt cần tây thành từng đoạn và tách bông cải xanh ra.
  • Hầm sườn heo: Rửa sạch sườn heo, ướp với bơ lạt và hầm trong 700ml nước khoảng 30 phút.
  • Thêm rau củ: Khi nước hầm sôi, thêm cần tây và bông cải xanh. Đảo đều, nêm gia vị và đun ở lửa nhỏ cho đến khi rau củ mềm.
  • Xay nhuyễn: Khi hỗn hợp đã chín tới, dùng máy xay sinh tố xay mịn để tạo thành súp cần tây.

Gợi ý là món súp này rất ngon khi kèm với bánh mì nướng.

Rau cần tây nấu món gì? Cách chế biến sinh tố cần tây 

Sinh tố rau cần tây vừa giúp giải khát, ngon miệng, lại giúp ngừa nếp nhăn, làm sáng da và hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả.
Sinh tố rau cần tây vừa giúp giải khát, ngon miệng, lại giúp ngừa nếp nhăn, làm sáng da và hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả.

Rau cần tây nấu món gì? Chúng tôi xin bật mí đến bạn món sinh tố rau cần tây thơm ngon, vừa giúp giải khát, ngon miệng, lại giúp ngừa nếp nhăn, tăng độ ẩm cho da, làm sáng da và hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả.

Xem Thêm Bài Viết  Mụn nội tiết là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả?

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rau cần tây: 1 – 2 cây
  • Táo xanh: 1 quả
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Sữa tươi, sữa đặc

Các bước làm món sinh tố rau cần tây thơm ngon khó cưỡng:

  • Rau cần tây, táo, dưa leo đem rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 5 phút sau đó vớt ra và để cho ráo nước.
    Cần tây đem cắt thành khúc nhỏ, táo gọt bỏ vỏ, hạt rồi thái thành những lát mỏng, dưa leo bổ đôi, bỏ hạt và cũng thái thành miếng nhỏ.
  • Cho cần tây, dưa leo, táo xanh đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố, thêm một chút sữa và sữa đặc vào rồi tiến hành xay nhuyễn.
  • Sau khi đã hoàn thành thì hỗn hợp ra cốc, thêm đá và thưởng thức ngay.

Detox cơ thể với nước ép kết hợp cần tây và táo xanh

Với hương vị độc đáo từ táo xanh và cần tây, nước ép này không chỉ thơm mát mà còn giúp thanh lọc cơ thể một cách hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • 6 nhánh cần tây
  • 3 quả táo xanh
  • 1/2 quả thơm
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Mật ong (tuỳ chọn)

Hướng dẫn thực hiện:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rửa sạch cần tây và táo, sau đó cắt thành miếng vừa đủ để ép.
  • Làm sạch và chẻ đôi trái thơm. Gừng cần lột vỏ và cắt nhỏ.
  • Đặt tất cả nguyên liệu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5-10 phút, giúp nước ép sau khi ép sẽ thêm mát và ngon.

Thực hiện ép:

  • Đặt cần tây, táo, thơm và gừng vào máy ép để lấy nước.
  • Khi đã có nước ép, bạn có thể thêm mật ong nếu muốn giảm độ đặc trưng của cần tây.

Nếu không sở hữu máy ép, bạn vẫn có thể sử dụng máy xay sinh tố. Chỉ cần cắt nhỏ và xay mịn tất cả nguyên liệu, sau đó lọc bỏ bã để thu được nước ép mịn và ngon.

Vòng eo thon gọn, đường tới vóc dáng hoàn hảo với ly nước ép cần tây – cà rốt mỗi ngày

Khi cần tây và cà rốt hòa quyện với nhau, bạn không chỉ được thưởng thức một hương vị tuyệt vời mà còn nhận nhiều lợi ích sức khỏe như giảm cân, bảo vệ tim mạch, giải quyết vấn đề táo bón, tăng cường sức khỏe cho đôi mắt và nâng cao vẻ đẹp cho làn da của bạn.

Nguyên liệu:

  • 2 nhánh cần tây
  • 1 củ cà rốt
  • Máy ép hoặc máy xay sinh tố

Hướng dẫn:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch cần tây và cắt thành 2 phần. Với cà rốt, gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ.
  • Ép hoặc xay: Sử dụng máy ép, cho cần tây và cà rốt vào và bắt đầu quá trình ép. Nếu không có máy ép, hãy dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước.
  •  Đổ nước ép vào ly. Nếu bạn muốn, thêm mật ong sẽ làm tăng hương vị. Tuy nhiên, những ai muốn giảm cân nên tránh thêm mật ong.

Trên đây là những thông tin mà Isito.vn mang đến giúp bạn trả lời câu hỏi rau cần tây nấu món gì nhất? Đây đều là những cách chế biến cần tây đơn giản, dễ làm vừa giúp bạn ăn uống ngon miệng lại vô cùng tốt cho sức khỏe, chính vì thế bạn hãy nhanh tay thực hiện ngay để có những món ăn thức uống ngon miệng để cả nhà cùng thưởng thức nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *