Các loại thực phẩm như bột rau củ quả, sữa bột, cà phê hòa tan, cháo gói,… hiện đang được sử dụng khá phổ biến. Một trong những công đoạn để sản xuất ra những loại thực phẩm này là sấy thăng hoa. Vậy sấy thăng hoa là gì? Nguyên lý hoạt động, những ưu nhược điểm của công nghệ sấy thăng hoa là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

tìm hiểu về công nghệ sấy thăng hoa

Tìm hiểu về công nghệ sấy thăng hoa

1. Sấy thăng hoa là gì?

Sấy thăng hoa là quá trình tách hơi ẩm ra khỏi nguyên liệu cần sấy nhờ sự thăng hoa của nước.

Đây là quá trình làm khô nguyên liệu bằng tác nhân nhiệt và gió. Nhiệt sẽ làm cho nước trong nguyên liệu bốc hơi, sau đó gió sẽ mang hơi ẩm ra khỏi buồng sấy.

Đây là một kỹ thuật được gọi là “làm khô lạnh” hay là kỹ thuật khử nước, thường được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm, giúp cho sản phẩm sau khi được tách ẩm vẫn đảm bảo giữ nguyên được hình dạng, màu sắc, hương vị và thành phần dinh dưỡng.

Quy trình sấy thăng hoa gia công nguyên vật liệu được thực hiện bằng máy sấy thăng hoa. Đây là một loại thiết bị gồm 3 bộ phận chính là:

 • Bơm chân không: tạo ra môi trường chân không cho quá trình sấy.
 • Bộ phận cấp đông: có tác dụng cấp đông sản phẩm vào giai đoạn đầu của quá trình sấy, đồng thời giúp hấp thụ hơi ẩm thoát ra từ các sản phẩm sấy.
 • Bộ phận gia nhiệt: giúp gia nhiệt cho sản phẩm để xảy ra quá trình thăng hoa.
Xem Thêm Bài Viết  5 Công thức Detox giảm cân siêu hiệu quả bạn nên thử ngay

máy sấy thăng hoa dùng trong sản xuất gia công

Thiết bị sấy thăng hoa dùng trong sản xuất gia công

2. Tìm hiểu về nguyên lý sấy thăng hoa

Quy trình sấy thăng hoa nguyên liệu là rau, củ, quả,… được thực hiện theo nguyên lý:

 • Thực phẩm tươi sống được đưa vào máy sấy thăng hoa để cấp đông nhanh ở nhiệt độ rất thấp (khoảng -30 đến -50 độ C), sau đó được đưa vào buồng hút chân không.
 • Ở trong môi trường sấy chân không, các tinh thể nước trong thực phẩm sẽ thăng hoa, khi đó khoảng 90% ẩm trong nguyên liệu sẽ được lấy đi.
 • Sau đó thực phẩm sẽ được chuyển qua giai đoạn làm khô thứ cấp để giúp làm bay hơi ẩm còn sót lại, đến khi độ ẩm trong nguyên liệu chỉ còn khoảng 1-4%.
 • Sau đó thực phẩm được sấy sẽ được chuyển sang các giai đoạn sản xuất, gia công tiếp theo.

bật mí quá tình sấy thăng hoa rau củ quả

Quy trình sấy thăng hoa rau quả và nhiều loại thực phẩm

Click ngay >>> Bật mí quy trình sản xuất bột rau má an toàn chất lượng

3. Những ưu điểm của công nghệ sấy thăng hoa

Bên cạnh những công nghệ hiện đại như sấy lạnh, sấy chân không thì công nghệ sấy thăng hoa ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất với những ưu điểm nổi bật như:

 • Sau quá trình sấy thăng hoa sẽ cho ra thành phẩm đạt chất lượng tốt, với màu sắc, hình dạng, thành phần dinh dưỡng gần như được lưu giữ nguyên vẹn.
 • Sau khi được đem đi sấy bằng phương pháp sấy thăng hoa, các sản phẩm sẽ có độ xốp mềm, khi được ngâm trong nước sẽ trở về trạng thái ban đầu.
 • Sản phẩm sấy thăng hoa sẽ có thời gian sử dụng lâu dài và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
Xem Thêm Bài Viết  10 Thực phẩm tốt cho mắt giúp đôi mắt sáng khỏe tinh anh

sấy thăng hoa giúp lưu giữ nguyên vẹn màu sắc và thành phần dinh dưỡng

Sấy thăng hoa giúp lưu giữ nguyên vẹn màu sắc và thành phần dinh dưỡng

Xem thêm >>> Sấy chân không và ứng dụng trong hoạt động gia công bột rau

4. Ứng dụng của công nghệ sấy thăng hoa

Một trong những ứng dụng của công nghệ sấy thăng hoa chính là hoạt động gia công, sản xuất thực phẩm như rau củ quả, hải sản, các loại thịt,….

Công ty TNHH Thực phẩm ISITO là một trong những đơn vị đã và đang áp dụng công nghệ sấy thăng hoa vào quá trình gia công sản xuất.

Đây là thương hiệu của Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm từ rau củ quả với mục đích tạo ra các sản phẩm tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường và xa hơn nữa là góp phần đưa nông sản Việt Nam vươn ra thế giới.

Công ty ISITO đã ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa kết hợp cùng công nghệ nghiền mịn nano từ nguồn nguyên liệu là rau củ quả organic để tạo ra thành phẩm là các loại bột sinh tố siêu mịn, dễ dàng hòa tan trong nước, giữ được màu sắc tự nhiên và lưu giữ trọn vẹn thành phần giá trị dinh dưỡng,….

Các loại bột sinh tố được gia công sản xuất bằng công nghệ sấy thăng hoa của thương hiệu ISITO có thể kể đến như bột rau diếp cá, bột sinh tố cần tây, bột rau má – đậu xanh, bột măng tây,…

Xem Thêm Bài Viết  5 Tác dụng của nước noni – Nước ép trái nhàu đối với sức khỏe

Các sản phẩm của ISITO được sản xuất bằng công nghệ sấy thăng hoa

Xem ngay >>> Tìm hiểu hoạt động gia công bột rau chất lượng tại ISITO

Ngoài việc ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa để gia công sản xuất các loại bột sinh tố thì thương hiệu ISITO còn nghiên cứu sản xuất rất nhiều các sản phẩm tốt cho sức khỏe được chiết xuất 100% tự nhiên như tinh dầu, mì, đồ uống, ống hút rau củ,…

Các sản phẩm được gia công sản xuất bởi thương hiệu ISITO đều đã được các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận về chất lượng và độ an toàn, được phân phối với mức giá hợp lý và nhận được sự yêu thích, tin dùng của đông đảo quý khách hàng trên toàn quốc.

Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm và hoạt động gia công bột rau của ISITO vui lòng liên hệ tại:

 • Trang web: https://isito.vn/
 • Hotline tư vấn miễn phí: 1900 886 800
 • Email: [email protected]

Vui lòng click chọn mục GÓC SỨC KHỎE để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Chúc bạn luôn được mạnh khỏe và thành công.